Tin Mới

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái

 Vườn quốc gia Chư Mom Ray có tiềm năng du lịch sinh thái rừng nguyên sinh, bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp hùng vĩ, tài nguyên động thực vật rừng đa dạng, nguyên sơ và cũng là nơi hội tụ nhiều bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc bản địa sinh sống.
Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái - ảnh 1
Đồng cỏ tự nhiên tại vườn Quốc Gia Chư Mom Ray

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có diện tích 56.249 ha, được đánh giá là Vườn quốc gia có tính đa dạng sinh học cao trong hệ thống các Vườn quốc gia trong cả nước. Nằm ở độ cao từ 200m đến 1773m so với mặt nước biển, nên vườn quốc gia Chư Mom Ray có hệ sinh thái rừng đa dạng, phong phú, có đồng cỏ lớn nhất Việt Nam (15.750 ha), ở đây tồn tại các loài thú lớn như Bò tót, Bò rừng, Mang trường sơn, Heo rừng,... Các hệ sinh thái rừng nguyên sinh là nơi cư trú của các loài linh trưởng như Vượn đen má hung, các loài Voọc chà vá, Khỉ mặt đỏ, các loài chim quý như Hồng hoàng, Công, Trĩ,... Với các kiểu rừng đa dạng, hệ thực vật phong phú, phân nhiều tầng tán, với những dải rừng xanh bạt ngàn, những thác nước, đồng cỏ rộng, những ngày hè nóng bức được đi dưới những cánh rừng ở Chư mom ray, được hít thở không khí thật trong lành, quan sát cảnh đẹp thiên nhiên, thưởng thức tiếng chim hót, ta có cảm giác rất tuyệt vời như được hòa quyện vào với thiên nhiên. Đến với vườn quốc gia Chư Mom Ray bạn sẽ có cơ hội khám phá các khu rừng nguyên sinh với các đỉnh cao trên 1000 m , quan sát thú lớn trên đồng cỏ, du lịch dã ngoại với thắng cảnh thiên nhiên đẹp và hoang sơ như các thác nước, các khu rừng bằng lăng thuần loài, cổ thụ là những bức ảnh đẹp của thiên nhiên.

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái - ảnh 2

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 2Rừng nguyên sinh

Nằm gần Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (ngã ba Đông Dương) có đường Hồ Chí Minh chạy qua, xung quanh Vườn quốc gia Chư Mom Ray là nơi sinh sống đồng bào dân tộc Le Rmâm, Hơ Lăng, Brâu. Đây là những tộc người còn số dân ít nhất trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam với những nét truyền thống văn hóa đặc sắc sẽ là tiềm năng lớn trong phát triển du lịch cộng đồng, kết hợp với các điểm du lịch văn hóa, lịch sử đang phát triển mạnh ở Kon Tum. Những năm gần đây du lịch sinh thái đã trở thành một xu thế phát triển và ngày càng chiếm được sự quan tâm của nhiều địa phương. Bởi du lịch sinh thái gắn liền với nhiều chương trình lớn và các hoạt động của nó liên quan đến nhiều ngành có tác động hỗ trợ cho các ngành phát triển. Đặc biệt là hỗ trợ cho mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa bản địa, đồng thời mang lại nguồn lợi kinh tế cho cộng đồng, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần thiết thực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của dân cư địa phương góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái - ảnh 3

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 3Thác nước thiên nhiên ban tặng cho vườn Chư Mom Ray

 Phát triển du lịch sinh thái trên quan điểm phát triển bền vững, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá của cộng đồng các dân tộc thiểu số, đảm bảo an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời qua đó còn nhằm quản lý, bảo vệ tốt nhất tài nguyên rừng, xây dựng giải pháp đồng bộ cho các hoạt động bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, khai thác hợp lý những giá trị về tài nguyên thiên nhiên đảm bảo bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường, tránh những tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động du lịch có trách nhiệm còn thúc đẩy giáo dục, nâng cao nhận thức cho du khách và cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đồng thời thỏa mãn các nhu cầu vui chơi giải trí chính đáng của nhân dân và du khách, đáp ứng được các nhu cầu về tham quan nghiên cứu của học sinh, sinh viên và các nhà khoa học, nhằm nâng cao đời sống cho cộng đồng dân cư vùng đệm, giảm áp lực về mưu sinh của cộng đồng vào tài nguyên rừng. Phát triển du lịch sinh thái dựa vào tiềm năng, nội lực là chính, kết hợp với liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, nhằm từng bước đẩy mạnh xã hội hóa du lịch, từng bước nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn để thu hút khách, du lịch sinh thái đến thăm và hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bảo tồn thiên nhiên, nhằm cùng nhau khơi dậy tiềm năng của  vườn quốc gia Chư Mom Ray.

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái - ảnh 4

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch sinh thái - Ảnh 4Nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm

Nơi đây còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, trở thành điểm đến khám phá thiên nhiên và du lịch cộng đồng hấp dẫn. Vườn quốc gia Chư Mom Ray có tính đa dạng sinh học cao và sở hữu nhiều nguồn gen quý, đã được công nhận là di sản Đông Nam Á.

Theo Báo Dân sinh

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo