Đưa quan hệ Việt Nam-Bỉ lên tầm cao mới theo hướng thực chất và hiệu quả hơn

0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trong không khí thân mật, hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa Việt Nam và Bỉ trong gần 50 năm qua phát triển tích cực, đa dạng và thực chất với nhiều khuôn khổ hợp tác phong phú, bổ sung cho nhau và phát huy được các thế mạnh của cả hai bên, trong đó có việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp vào năm 2018; nhất trí cho rằng hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội và triển vọng to lớn để tăng cường hợp tác, trước mắt là chuẩn bị và tổ chức chu đáo chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời đẩy mạnh hợp tác về văn hóa giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, khoa học công nghệ, an ninh tư pháp, hợp tác phát triển, biến đổi khí hậu…; phấn đấu tăng đầu tư, thương mại hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Bỉ hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại hai chiều 7 tháng đầu 2021 đạt 1,9 tỷ USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2020, nhiều doanh nghiệp Bỉ đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam; nhấn mạnh việc hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cùng với việc Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sẽ tạo xung lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như giữa hai nước Việt Nam và Bỉ về kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư của Bỉ sang làm ăn và hợp tác lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh như vận tải biển, dịch vụ hậu cần, logistics, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm… Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Bỉ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản, đặc biệt là gạo, cà phê, ca-cao và hoa quả theo mùa của Việt Nam như vải thiều, nhãn, thanh long, xoài vào thị trường của Bỉ và EU; thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, đáp ứng lợi ích các doanh nghiệp Việt Nam cũng như người tiêu dùng Bỉ và EU.

Đánh giá cao những đóng góp rất tích cực của Bỉ đối với Quỹ Covax nhằm góp phần hỗ trợ các nước trong phòng, chống đại dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Bỉ cho Việt Nam trong thời gian qua và đề nghị Chính phủ Bỉ thúc đẩy Covax đẩy nhanh phân bổ vaccine cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đồng thời ưu tiên viện trợ, nhượng hoặc cho vay lại vaccine, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, hỗ trợ vật tư, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế để Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh thành.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nhất trí với đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về cách tiếp cận toàn cầu, bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau trong vấn đề vaccine trong giai đoạn hiện nay và nhấn mạnh tiêm chủng chính là chìa khóa cốt lõi để vượt qua dịch bệnh; khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bỉ đáp ứng tích cực đề nghị của phía Việt Nam.

Trao đổi về tình hình bảo hộ công dân mỗi nước, hai Thủ tướng nhất trí cùng quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và cộng đồng người Bỉ tại Việt Nam; nhấn mạnh đây là cầu nối và nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; lấy con người là trung tâm, chủ thể, vừa là mục tiêu cao nhất, vừa là động lực quan trọng nhất của phát triển.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh việc hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEM, Pháp ngữ, ASEAN-EU… và phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo sớm sang thăm Việt Nam để tiếp tục trao đổi sâu rộng hơn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. Thủ tướng Alexander De Croo vui vẻ nhận lời và mong muốn sớm được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Vương quốc Bỉ.

Theo Chính phủ
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.