EC mở cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ người dân sơ tán khỏi Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/ 3, Ủy ban châu Âu (EC) đã khai trương cổng thông tin trực tuyến ERA4Ukraine nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà nghiên cứu khoa học sơ tán khỏi Ukraine định cư tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
EC mở cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ người dân sơ tán khỏi Ukraine

ERA4Ukraine là tập hợp các sáng kiến của châu Âu, các quốc gia thành viên và các doanh nghiệp, nhằm giúp các nhà nghiên cứu khoa học Ukraine tìm kiếm chỗ ở và cơ hội việc làm cũng như tạo điều kiện công nhận văn bằng của họ. Cổng thông tin trực tuyến ERA4Ukraine được chạy trên nền tảng EURAXESS, vốn đã được hoạt động từ trước để hỗ trợ các nhà nghiên cứu bằng cách liên kết hơn 600 trung tâm và 43 cổng thông tin quốc gia ở các quốc gia thành viên EU và các quốc gia liên kết với chương trình nghiên cứu Horizon Europe của EU. Tháng 10/2021, Ukraine đã ký thỏa thuận liên quan đến việc liên kết với các chương trình Horizon Europe và Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu (Euratom).

Liên quan đến công tác hỗ trợ người sơ tán khỏi Ukraine, dự kiến trong ngày 23/3, EC sẽ công bố kế hoạch để đảm bảo những người sơ tán khỏi Ukraine có quyền tiếp cận việc làm, giáo dục và nhà ở, đặc biệt tập trung vào trẻ em.

Phó Chủ tịch EC, ông Maros Sefcovic cho biết gần 3,4 triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, từ Ukraine đã đến EU. Cơ quan này sẽ ưu tiên tăng cường nhân sự cho Cơ quan Quản lý biên giới (Frontex), Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) và cơ quan tị nạn của EU để đảm bảo có nguồn lực phù hợp giải quyết các vấn đề liên quan. Hiện EU đã cấp quyền "bảo vệ tạm thời" cho thường trú nhân tại Ukraine, trao cho họ những quyền như quyền cư trú, tiếp cận thị trường lao động, phúc lợi xã hội và chăm sóc y tế.

Quan chức EC cũng cho biết các nước EU có thể tiếp cận 10 tỷ euro (11 tỷ USD) từ quỹ ứng phó khủng hoảng hiện có để hỗ trợ những người sơ tán.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.