EU cáo buộc Microsoft cản trở cạnh tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 25/6, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ đã vi phạm các quy định chống độc quyền của khối khi tích hợp ứng dụng trò chuyện và video Teams vào bộ ứng dụng văn phòng Office của hãng.
EU cáo buộc Microsoft cản trở cạnh tranh

Cáo buộc trên được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hồi năm ngoái tiến hành cuộc điều tra các sản phẩm Office và Teams của Microsoft sau khi nhận được khiếu nại vào năm 2020 từ ứng dụng nhắn tin văn phòng Slack thuộc sở hữu của công ty phần mềm Salesforce (Mỹ). Slack đã khiếu nại sau khi thị phần của ứng dụng này bị thu hẹp đáng kể, cho rằng Microsoft đã lợi dụng vị thế thống trị của ứng dụng Teams, gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh.

EC đã thông báo cho Microsoft kết quả đánh giá sơ bộ, trong đó đề cập đến việc tập đoàn vi phạm quy định chống độc quyền của EU khi đưa ứng dụng Teams vào bộ ứng dụng đám mây Office 365 và Microsoft 365 vốn bao gồm những công cụ văn phòng phổ biến như Word, Excel và Powerpoint.

Ngay cả trước khi đối mặt với cáo buộc trên, Microsoft đã nỗ lực xoa dịu quan ngại của EU khi hồi tháng 10/2023 đã tách Teams ra khỏi hai bộ sản phẩm trên ở châu Âu. Sau đó, đến tháng 4 vừa qua, Microsoft đã áp dụng chính sách tách ứng dụng như vậy trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, EC cho rằng những biện pháp như vậy là chưa đủ mạnh để khẳng định tập đoàn tuân thủ các quy định cạnh tranh trên thị trường.

Chủ tịch hãng Microsoft - ông Brad Smith khẳng định sẵn sàng thực hiện các biện pháp tiếp theo để xử lý những quan ngại của EC.

EU không đặt ra thời hạn cụ thể để kết thúc cuộc điều tra chính thức nói trên. Nếu kết quả điều tra cho thấy Microsoft có vi phạm thì tập đoàn này sẽ phải chịu phạt nặng hoặc phải thực hiện các giải pháp khắc phục theo yêu cầu của EU.

Trong những tháng gần đây, Microsoft chịu sự giám sát chặt chẽ hơn ở châu Âu. Chẳng hạn như các nhà quản lý EU đang điều tra mối quan hệ đối tác giữa Microsoft và công ty khởi nghiệp phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI - đơn vị tạo ra ChatGPT đình đám.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.