EU nới lỏng các biện pháp trừng phạt Syria để đẩy nhanh công tác cứu trợ

0:00 / 0:00
0:00
Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tạm thời nới lỏng các biện pháp trừng phạt áp đặt với Syria để đẩy nhanh việc vận chuyển hàng cứu trợ tới nước này hơn 2 tuần sau thảm họa động đất.
EU nới lỏng các biện pháp trừng phạt Syria để đẩy nhanh công tác cứu trợ

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nêu rõ các tổ chức cứu trợ sẽ không cần xin cấp phép từ các nước thành viên EU để chuyển hàng hóa và dịch vụ cứu trợ cho các thực thể nằm trong danh sách bị trừng phạt tại Syria. Quyết định này, có hiệu lực trong 6 tháng, được đưa ra sau khi cân nhắc mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại Syria sau thảm họa động đất.

Thảm họa động đất xảy ra ngày 6/2 đã khiến hơn 42.000 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 3.600 người thiệt mạng ở Syria. EU nhấn mạnh rằng khối này và các nước thành viên đang đi đầu trong công tác cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria, theo đó từ năm 2011 đã đóng góp tổng cộng 27,4 tỷ euro (26 tỷ USD) cho nước này và các nước tiếp nhận người tị nạn như Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi xảy ra thảm họa động đất, EU đã hỗ trợ 3,5 triệu euro để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại Syria.

Từ năm 2011, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chính phủ Syria và các doanh nghiệp được cho là liên quan chính quyền nước này. Đến nay có 291 cá nhân và 70 thực thể của Syria bị hạn chế đi lại và đóng băng tài sản trong các ngân hàng của EU.

Liên quan hoạt động hỗ trợ Syria, Bộ Ngoại giao Jordan ngày 23/2 thông báo Tổ chức từ thiện Jordan Hashemite (JHCO) đã điều động một đoàn xe gồm 14 xe tải chở thuốc men, thực phẩm, chăn màn và nước uống tới Syria để giúp khắc phục hậu quả động đất. Hàng hóa viện trợ sẽ được chuyển đến các khu vực bị tàn phá ở Syria qua hệ thống vận chuyển xuyên biên giới.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, tối 23/2, tỉnh Hatay tiếp tục hứng chịu một trận động đất có độ lớn 5. Cơ quan xử lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tâm chấn của trận động đất này ở độ sâu 9,76 km. Chưa ghi nhận thông tin thương vong trong trận động đất mới nhất này.

Trước đó, tối 20/2, tỉnh này cũng hứng chịu trận động đất có độ lớn 6,4 khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 200 bị thương.

Hatay là một trong 10 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa động đất hôm 6/2 và hiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.