Evergrande bán 1,5 tỷ USD cổ phần ngân hàng cho công ty nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết đã có kế hoạch bán 9,99 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cổ phần mà công ty sở hữu trong ngân hàng Shengjing cho một công ty quản lý tài sản nhà nước.
Evergrande bán 1,5 tỷ USD cổ phần ngân hàng cho công ty nhà nước

Sau khi lỡ hẹn trải lãi suất trái phiếu vào tuần trước, Evergrande đang phải đối mặt với một thử thách lớn khác trong tuần này khi thời hạn thanh toán lãi trái phiếu khác lên tới 47,5 triệu USD sắp đến.

Evergrande đang trở thành cơn "đau đầu" của chính phủ Trung Quốc khi tập đoàn này lâm vào cuộc khủng hoảng nợ và có nguy cơ phá sản, viễn cảnh về một gói cứu trợ từ chính quyền Bắc Kinh cũng hết sức mù mịt.

Được biết, Evergrande sẽ bán 1,75 tỷ cổ phiếu, chiếm 19,93% cổ phần đã phát hành của ngân hàng Shengjing, cho công ty Shenyang Shengjing Finance Investment, một doanh nghiệp nhà nước liên quan đến quản lý vốn và tài sản.

Cổ phần của công ty Shenyang Shengjing trong ngân hàng Shengjing sẽ được tăng lên 20,79% và trở thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Trong khi đó, cổ phần của Evergrande trong ngân hàng đã giảm xuống 14,75% từ 34,5%.

"Vấn đề thanh khoản của công ty đã ảnh hưởng bất lợi đến ngân hàng Shengjing về mặt vật chất", Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn cho biết trong tuyên bố. "Việc giới thiệu bên mua, là một doanh nghiệp nhà nước, sẽ giúp ổn định hoạt động của ngân hàng Shengjing, đồng thời giúp tăng và duy trì giá trị của khoản lãi 14,75% trong ngân hàng Shengjing mà công ty giữ lại."

Chính quyền Bắc Kinh đang thúc đẩy các công ty thuộc nhà nước và các nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn mua một số tài sản của Evergrande nhằm giúp công ty thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.