FDA phê duyệt vắc-xin Ebola đầu tiên

Vắc xin Ervebo đã tham gia vào một nghiên cứu kéo dài hai năm được thực hiện trong vụ dịch Ebola ở Guinea, cùng với Sierra Leone và Liberia đã có hơn 11.000 ca tử vong trong khung thời gian đó.
FDA đã chính thức phê duyệt vắc xin liên quan đến bệnh Ebola.
FDA đã chính thức phê duyệt vắc xin liên quan đến bệnh Ebola.

Trong khi dịch bệnh do virus Ebola ở Mỹ vẫn ở mức thấp, chính phủ Mỹ vẫn cam kết chống lại sự bùng nổ của Ebola ở Châu Phi, bao gồm cả sự bùng phát hiện nay ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Anna Abram, phó ủy viên chính sách của FDA và các vấn đề quốc tế, cho biết rằng: “Sự chấp thuận của chúng tôi là một bước quan trọng trong nỗ lực tiếp tục chống lại Ebola trong sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới”.

Ervebo là thuốc tiêm một liều được WHO sử dụng vào năm 2018 như một loại vắc xin điều tra để giúp chống lại dịch Ebola lớn thứ hai thế giới. Virus này được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và mô của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, cũng như tiếp xúc với các bề mặt và vật liệu bị nhiễm virus. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau hai ngày hoặc tối đa 21 ngày sau khi tiếp xúc và có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu và đau họng.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, các vấn đề về thận, hay các vấn đề về gan và chảy máu.

Sau nghiên cứu của Guinea và một số cuộc điều tra về sự an toàn của vắc xin, FDA đã cấp chỉ định giúp tạo điều kiện phát triển vắc xin.

Trước đó, Ủy ban Dược phẩm châu Âu đã phê duyệt lưu hành vắc xin Ervebo (rVSV -G-ZEBOV-GP) phòng bệnh Ebola đầu tiên trên thế giới. Vắc xin Ervebo được nghiên cứu và phát triển bởi hãng dược phẩm Merck & Co.

Dịch Ebola theo thống kê gần nhất đã giết chết hơn 2.100 người trên thế giới hồi giữa năm 2018. Đây là lần bùng phát dịch lớn thứ hai trong lịch sử, sau trận dịch năm 2013-2016 ở Tây Phi khiến hơn 11.300 người tử vong.

Theo Dân Trí
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.