Gần 20% số trang trại năng lượng Mặt Trời tại Nhật Bản đối mặt nguy cơ sạt lở đất

0:00 / 0:00
0:00
Gần 20% số trang trại năng lượng Mặt Trời tại Nhật Bản được xây dựng ở những khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Thực trạng này cho thấy rõ sự cần thiết của các biện pháp giám sát và phòng chống thiên tai nghiêm ngặt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm gia tăng tần suất các trận mưa lớn.
Gần 20% số trang trại năng lượng Mặt Trời tại Nhật Bản đối mặt nguy cơ sạt lở đất

Dữ liệu của 9.250 trạm năng lượng Mặt Trời - do Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia (NIES) có trụ sở tại Tokyo thu thập - cho thấy có 1.658 trang trại, tương đương 18% số trang trại tại Nhật Bản, nằm trong vùng nguy hiểm.

Dữ liệu NIES hiện tại tính đến năm 2020 và bao gồm các nhà máy năng lượng Mặt Trời sản xuất 500 kilowatt điện trở lên. Dữ liệu về các khu vực nguy hiểm do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch cung cấp.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, việc xây dựng các trang trại năng lượng Mặt Trời thường liên quan đến việc chặt cây, làm giảm khả năng giữ nước của mặt đất. Hơn nữa, nước mưa từ các tấm pin sẽ thấm xuống đất, khiến các bề mặt nghiêng trở nên kém an toàn hơn.

Ông Takeyasu Suzuki - Giáo sư danh dự tại Đại học Yamanashi, một chuyên gia về phòng chống thiên tai - cho rằng: “Rõ ràng, nguy cơ sạt lở đất sẽ tăng lên. Vì vậy, các biện pháp phòng chống thiên tai cần được thực hiện triệt để".

Nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng Mặt Trời giải thích một phần lý do tại sao một số lượng lớn các trang trại năng lượng Mặt Trời được xây dựng trên đất nghiêng. Tình trạng thiếu điện sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 ở Đông Bắc Nhật Bản đã dẫn đến sự ra đời của hệ thống biểu giá bán điện hỗ trợ đã thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng điện Mặt Trời. Công suất năng lượng Mặt Trời năm ngoái đạt 78,83 gigawatt, gấp khoảng 12 lần so với năm 2012.

Hơn 65% diện tích Nhật Bản được rừng bao phủ và sự phát triển của các trang trại năng lượng Mặt Trời đã mở rộng đến các khu vực đồi núi.

Biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ sạt lở đất. Trong thập kỷ qua, mỗi năm có trung bình 4,4 trận mưa xối xả tạo ra lượng mưa 100 mm trong 1 giờ, tăng 50% so với mức trung bình trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Lở đất đã gây thiệt hại về người và vật chất ở nhiều nơi như Atami ở tỉnh Shizuoka và Okaya ở tỉnh Nagano trong những năm gần đây.

Thống kê cho thấy đã có ít nhất 230 vụ tai nạn liên quan đến các trạm năng lượng Mặt Trời xảy ra ở các khu vực có rừng, kể từ khi chương trình biểu giá điện hỗ trợ được áp dụng vào năm 2012. Do chính quyền địa phương thiếu nhân lực, nên việc kiểm tra sự tuân thủ của các nhà khai thác năng lượng Mặt Trời trong trồng cây và hệ thống thoát nước trở nên khó khăn.

Năm ngoái, Tổ chức Quản lý và Nghiên cứu Rừng của chính phủ bắt đầu cung cấp dữ liệu toàn quốc về việc chặt cây dựa trên hình ảnh vệ tinh. Công nghệ mới đã trở nên cần thiết cho việc giám sát và thực thi các quy định đối với việc xây dựng các trang trại năng lượng Mặt Trời.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.