Gia Lai kỳ vọng vào 2 tuyến đường cao tốc trong thời gian tới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại buổi họp báo công bố “Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai” tại TP.HCM vừa rồi, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của Gia Lai đặt nhiều kỳ vọng vào 2 tuyến cao tốc đầu tiên kết nối tỉnh này với các tỉnh lân cận.
Phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là vấn đề đang được tỉnh Gia Lai quan tâm.
Phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là vấn đề đang được tỉnh Gia Lai quan tâm.

Theo ông Nguyễn Hữu Quế - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết hiện nay đường bộ, đường không từ Gia Lai kết nối với các địa phương khác trong nước là tương đối hoàn chỉnh, nhưng đến nay địa phương này vẫn chưa có đường cao tốc. Chính việc chưa có đường cao tốc từ Gia Lai kết nối với các tỉnh, thành khác trong nước nên vấn đề logistics, giá thành vận chuyển đang đặt ra ra đối với địa phương này.

Ông Quế cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 2 tuyến đường cao tốc đi qua tỉnh Gia Lai. Trong đó, đường cao tốc Đông - Tây kết nối TP.Pleiku (Gia Lai) với cảng Quy Nhơn (Bình Định) sẽ được quy hoạch đầu tư sau năm 2030 và tuyến đường cao tốc theo hướng Bắc - Nam đi từ Kon Tum - TP. Pleiku - Đăk Lăk sẽ được quy hoạch đầu tư trước năm 2030.

Tuy vậy, tỉnh Gia Lai muốn đẩy nhanh kế hoạch, do đó đã có đề nghị với Thủ tướng Cính phủ tiến hành thực hiện nhành đường cao tốc từ TP.Plei Ku đến cảng Quy Nhơn sớm hơn mốc năm 2030, nếu như tỉnh này phối hợp với Bình Định kêu gọi được nguồn vốn FDI hoặc PPP, đầu tư xã hội hóa.

Ông Quế cũng nói rằng, việc quyết tâm đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc nối Pleiku - Quy Nhơn là thực hiện Nghị quyết 05 của Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ tỉnh Gia Lai về phát triển kinh tế hạ tầng.

“Xuất phát điểm của chúng tôi là tỉnh nghèo, có nhiều hạn chế về kết nối hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông. Chúng tôi xác định điểm nghẽn về hạ tầng giao thông là vấn đề đang gây khó khăn, trở ngại cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nên sẽ tập trung tháo gỡ”, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trao đổi với báo chí bên lề họp báo.

Đồng thời bà Lịch cũng tỏ rõ quyết tâm sẽ thực hiện các tuyến cao tốc kết nối Gia Lai đi các địa phương.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của Gia Lai rất kỳ vọng vào 2 tuyến cao tốc này sẽ tạo cú hích cho sự phát triển kinh tế của tỉnh này.

Hiện tuyến đường kết nối Gia Lai với Bình Định theo trục Đông - Tây là Quốc lộ 19 đang ngày càng quá tải. Còn Quốc lộ 14 là tuyến đường theo trục Bắc - Nam kết nối Gia Lai với Đăk Lăk và Kon Tum.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.