Gia Lai kỳ vọng vào 2 tuyến đường cao tốc trong thời gian tới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại buổi họp báo công bố “Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai” tại TP.HCM vừa rồi, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của Gia Lai đặt nhiều kỳ vọng vào 2 tuyến cao tốc đầu tiên kết nối tỉnh này với các tỉnh lân cận.
Phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là vấn đề đang được tỉnh Gia Lai quan tâm.
Phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là vấn đề đang được tỉnh Gia Lai quan tâm.

Theo ông Nguyễn Hữu Quế - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết hiện nay đường bộ, đường không từ Gia Lai kết nối với các địa phương khác trong nước là tương đối hoàn chỉnh, nhưng đến nay địa phương này vẫn chưa có đường cao tốc. Chính việc chưa có đường cao tốc từ Gia Lai kết nối với các tỉnh, thành khác trong nước nên vấn đề logistics, giá thành vận chuyển đang đặt ra ra đối với địa phương này.

Ông Quế cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 2 tuyến đường cao tốc đi qua tỉnh Gia Lai. Trong đó, đường cao tốc Đông - Tây kết nối TP.Pleiku (Gia Lai) với cảng Quy Nhơn (Bình Định) sẽ được quy hoạch đầu tư sau năm 2030 và tuyến đường cao tốc theo hướng Bắc - Nam đi từ Kon Tum - TP. Pleiku - Đăk Lăk sẽ được quy hoạch đầu tư trước năm 2030.

Tuy vậy, tỉnh Gia Lai muốn đẩy nhanh kế hoạch, do đó đã có đề nghị với Thủ tướng Cính phủ tiến hành thực hiện nhành đường cao tốc từ TP.Plei Ku đến cảng Quy Nhơn sớm hơn mốc năm 2030, nếu như tỉnh này phối hợp với Bình Định kêu gọi được nguồn vốn FDI hoặc PPP, đầu tư xã hội hóa.

Ông Quế cũng nói rằng, việc quyết tâm đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc nối Pleiku - Quy Nhơn là thực hiện Nghị quyết 05 của Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ tỉnh Gia Lai về phát triển kinh tế hạ tầng.

“Xuất phát điểm của chúng tôi là tỉnh nghèo, có nhiều hạn chế về kết nối hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông. Chúng tôi xác định điểm nghẽn về hạ tầng giao thông là vấn đề đang gây khó khăn, trở ngại cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nên sẽ tập trung tháo gỡ”, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, trao đổi với báo chí bên lề họp báo.

Đồng thời bà Lịch cũng tỏ rõ quyết tâm sẽ thực hiện các tuyến cao tốc kết nối Gia Lai đi các địa phương.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của Gia Lai rất kỳ vọng vào 2 tuyến cao tốc này sẽ tạo cú hích cho sự phát triển kinh tế của tỉnh này.

Hiện tuyến đường kết nối Gia Lai với Bình Định theo trục Đông - Tây là Quốc lộ 19 đang ngày càng quá tải. Còn Quốc lộ 14 là tuyến đường theo trục Bắc - Nam kết nối Gia Lai với Đăk Lăk và Kon Tum.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.