Luật sư Đặng Văn Cường: Minh Béo có thể đối diện với án tù 20 năm

0
Chia sẻ

Luật sư Đặng Văn Cường nói về vụ Minh béo bị bắt ở Mỹ: "...Hình phạt của nước Mỹ cũng rất nghiêm khắc, hành vi quấy rối tình dục trẻ em có thể bị phạt tới 20 năm tù".

Luật sư Đặng Văn Cường: Minh Béo có thể đối diện với án tù 20 năm - ảnh 1

Liên quan đến vụ việc diễn viên Minh béo bị bắt tại Mỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho hay mọi việc đang trong giai đoạn điều tra, với nguyên tắc suy đoán vô tội được tôn trọng và đề cao tại Hoa Kỳ thì câu chuyện oan sai sẽ ít xảy ra.

>> Xem thêm: Minh Béo bị bắt và cuộc đời giông bão 'rửa tiền, bị kỳ thị...'

Thông tin diễn viên Minh béo bị bắt tại Mỹ vì ba tội danh liên quan đến trẻ em: dâm ô với một trẻ em, sắp xếp gặp gỡ với trẻ em và dụ dỗ trẻ em đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân của vụ việc chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức nhưng đã có nhiều tin đồn về việc Minh Béo bị cảnh sát bắt giữ lan truyền trên mạng xã hội.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - văn phòng Luật sư Chính pháp, cho hay: "Đây là chuyện đáng tiếc và còn rất nhiều nội dung cần được điều tra làm rõ, theo thông tin ban đầu thì gia đình đã tìm đến luật sư để nhờ can thiệp, bào chữa cho Minh béo trong vụ việc trên và phải chi phí một khoản tiền lớn để bảo lãnh cho nghệ sĩ này tại ngoại. Vụ việc tiếp theo sẽ được thực hiện theo quy trình tố tụng của Hoa Kỳ, theo đó vai trò gỡ tội của luật sư được đề cao và đảm bảo được nhiều quyền lợi hợp pháp cho nghi phạm. Vụ việc cuối cùng, anh Minh béo có tội hay không thì phải do tòa án Hoa Kỳ quyết định trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa."

Luật sư Đặng Văn Cường: Minh Béo có thể đối diện với án tù 20 năm - ảnh 2

Diễn viên Minh béo bị bắt ở Mỹ.

Trong trường hợp nếu nghệ sĩ Minh béo bị phạm vào ba tội kể trên thì có thể bị phạt 20 năm tù: "Nếu so sánh mức hình phạt giữa hai quốc gia thì có lẽ hình phạt ở Hoa Kỳ về cơ bản là ít nghiêm khắc hơn hình phạt quy định trong Bộ luật hình sự Việt Nam (hình phạt thấp hơn). Tuy nhiên, với những tội xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, quyền tự do, quyền được bảo vệ ... của trẻ em thì hình phạt của nước Mỹ cũng rất nghiêm khắc, hành vi quấy rối tình dục trẻ em có thể bị phạt tới 20 năm tù. Nếu bị truy tố về nhiều tội liên quan tới xâm phạm tình dục trẻ em, dụ dỗ trẻ em... thì hình phạt sẽ cao hơn trên cơ sở tổng hợp hình phạt của các tội bị xét xử.

Vụ việc của nghệ sĩ Minh béo còn đang trong giai đoạn điều tra, với nguyên tắc suy đoán vô tội được tôn trọng và đề cao tại Hoa Kỳ thì câu chuyện oan sai sẽ ít xảy ra, quyết định cuối cùng sẽ do tòa án dựa trên các căn cứ mà bên buộc tội và bên gỡ tội đưa ra tại phiên tòa" - luật sư Cường nhấn mạnh.

Luật sư Đặng Văn Cường: Minh Béo có thể đối diện với án tù 20 năm - ảnh 3

Luật sư Đặng Văn Cường.

Bên cạnh đó, luật sư Cường cho biết thêm, không loại trừ diễn viên hài Minh béo vẫn có thể bị "nghi oan": "Đây chỉ là những thông tin ban đầu, chưa phải là thông tin chính thức từ phía cơ quan tố tụng của nước sở tại. Hơn nữa, vụ việc mới trong giai đoạn điều tra, với nguyên tắc suy đoán vô tội thì anh Minh béo vẫn có thể bị "nghi oan". Hiện nay Minh béo được gọi là "nghi phạm" chứ không gọi là "bị can" như ở nước ta. Vụ việc này cần phải chờ kết luận chính thức từ phía cơ quan công tố hoặc tòa án Hoa Kỳ trên cơ sở các căn cứ pháp lý và tiến trình thực hiện thủ tục tố tụng.

Vụ việc này xảy ra tại nước Mỹ nên sẽ áp dụng pháp luật nước Mỹ để giải quyết, ngoài ra cũng sẽ áp dụng các điều ước quốc tế mà có sự gia nhập, ký kết của Việt Nam."

Theo tin tức mới nhất, nghệ sĩ Minh béo tên thật là Hồng Quang Minh, sinh năm 1977 đã bị Tòa Thượng Thẩm California, Orange County truy tố. Số tiền tại ngoại hậu tra được đề nghị là 1 triệu USD.

Cùng với đó, phía văn văn phòng Luật sư quận Cam còn gửi thông cáo báo chí nêu rõ về hành vi phạm tội của Minh béo. Họ cho rằng, sau khi phát hiện hành vi phạm tội của Minh béo, một cảnh sát chìm giả dạng làm trẻ em dưới 14 tuổi, liên lạc với Minh Béo. Nghệ sĩ hài tiếp tục bị truy tố vì bị cho là đã sắp xếp cuộc gặp người cảnh sát giả dạng với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Theo trang OC Register của Mỹ, Minh béo đang bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy, quận Cam. Trên website nhà tù đã cập nhật các thông tin cơ bản của nam diễn viên (tên, tuổi, quốc tịch, cân nặng, màu tóc, màu mắt) vào danh sách tù nhân. Phiên tòa xét xử vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 15/4.

Đây không phải lần đầu tiên diễn viên Minh béo gặp scandal về tội sàm sỡ. Hồi tháng 2/2014, Minh béo cũng bị một ca sĩ tên N.H lên tiếng tố về hành vi quấy rối. Tiếp theo sau đó, hàng loạt các sao Việt khác như Hoàng Tôn, diễn viên Hoàng Phi Kha, MC Anh Tú… cũng đồng loạt tố cáo Minh Béo.

Không chỉ là một diễn viên hài nổi tiếng, Minh béo còn được khán giả yêu mến với vai trò MC của chương trình "Lục lạc vàng" và nhiều chương trình khác.

>> Xem thêm: Minh Béo bị bắt và cuộc đời giông bão 'rửa tiền, bị kỳ thị...'

Quốc Huy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu