Có nên 'nhốt' trẻ mãi trong nhà?

(Ngày Nay) - Thưa các bà mẹ. Tôi là một ông bố, có con trai nhỏ 10 tuổi. Như mọi đứa trẻ ở Việt Nam, cháu không được đến trường đã gần 2 tháng. Và như phần lớn những đứa trẻ ở thành thị khác, phần lớn thời gian con tôi loanh quanh trong nhà - một căn hộ chung cư lơ lửng giữa lưng trời.

Đúng 10 năm trước, tôi từng phỏng vấn 1 ông cụ ở khu tái định cư Văn Giang. Tầng 17 - tôi nhớ như in. Ông cụ vốn ở phố Hàng Bạc, sau chấp nhận di dời vì chỗ ở cũ nhỏ hẹp xập xệ quá, đổi chục mét phố cổ lấy căn chung cư ngoại thành, cũng được.

Cuộc phỏng vấn về cuộc sống ở nơi mới, cuối cùng chủ yếu nói về nơi cũ. Nhà nhỏ, nhưng bước 1 bước là ra ngoài, có xóm giềng phố xá, đi dạo vòng quanh Hồ Gươm, ra chợ mua mớ rau con cá, ghé quán nước chè hút điếu thuốc lào ăn cái kẹo lạc dưới tán cây bàng.

Đấy là một cuộc sống có giao lưu.

Ở chung cư, lối sống hơn 70 năm bị đảo lộn. Ông cụ bị hạn chế giao tiếp xung quanh đã đành (vì chung cư thì ban ngày toàn khóa cửa cho cẩn thận), cái tù túng nhất là không có chỗ nào để đi. Mạch giao tiếp bị cắt đứt, con người trống rỗng.

"Đêm giao thừa nào tôi cũng ngóng về phố, chú ạ" - Tôi vẫn nhớ câu nói ấy của ông cụ, rất xót xa.

Bọn trẻ của chúng ta, những đứa trẻ phố thị, vốn đã đứt mạch phố phường từ lâu. Chúng không còn biết phân biệt mùa qua những loài hoa, không biết ngửi mùi rêu biết cơn mưa sắp ập đến, không biết đổ dế bắt ve, không biết bắn bi thả diều, không thuộc những con ngõ ngang dọc nối liền thành phố.

Bọn trẻ của chúng ta thành thạo sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh, rành rẽ YouTube, và lơ ngơ không biết quá 5 đứa bạn cùng tòa nhà.

Cách duy nhất để chúng nó có kết nối với xã hội, là đến trường. Nếu không đến trường, thì phải gặp bạn bè cùng lứa, cùng học hoặc chí ít là cùng chơi với nhau. Cách duy nhất để trẻ con hoàn thiện thể chất của chúng, là được hoạt động thể dục.

Hoạt động thể dục, là chạy nhảy, hít thở, la hét, mồ hôi mồ kê, lăn lê bò toài thậm chí thâm tím mình mảy. Chứ không phải là bật cái máy Wii lên và cầm cái remote chơi tennis giả lập trong nhà. Cẩn thận thì đúng rồi, nhưng hãy tìm hiểu các con số một chút.

47.000 ca nhiễm virus Covid-19 ở Vũ Hán, duy nhất 1 ca tử vong dưới 20 tuổi, không có 1 ca dưới nhiễm dưới 10 tuổi nào tử vong. Đó là trường hợp xấu nhất là đứa trẻ nhiễm virus nhé.

Con bạn sẽ an toàn nếu:

- Cho con chơi ở nơi thoáng đãng như vườn hoa, công viên. Không chạm tay vào các đồ vật nhiều người sử dụng. Để an toàn, bạn mang đồ cá nhân đi (ghế xếp, bình nước, đồ ăn nhẹ...), rửa tay bằng dung dịch trước và sau khi chơi.

- Tiếp xúc với nhóm an toàn. Chẳng hạn 1 bọn trẻ cùng chung cư và không có diện F (1, 2, 3..) nào trong khu vực, thì sao không cho chúng nó chơi vơi nhau?

- Đeo khẩu trang khi vào thang máy, và không chạm vào thang máy (virus corona sống khá lâu trên bề mặt kim loại). Cẩn thận nữa thì rửa tay và thay quần áo cho luôn vào máy giặt sau khi ra ngoài chơi.

- Uống nhiều nước ấm trong quá trình chơi (bạn có thể cho nước ấm vào bình giữ nhiệt cho con mang theo). Các vận động viên chuyên nghiệp cũng uống nước ấm, luôn tốt cho vận động hơn là nước lạnh.

- Bổ sung vitamin C và các khoáng chất khác hơn mức bình thường một chút.

- Tốt nhất, bố mẹ dành thời gian cho con ra ngoài chơi mỗi ngày 1-2 giờ. Có thể vào sáng sớm hoặc chiều tối trước bữa ăn.

Bạn hãy xem cái ảnh tôi chụp lại 1 sân chơi ở 1 tòa chung cư lớn. Trước dịch, lúc nào cũng có trẻ con chơi ở đấy. Còn lúc tôi chụp, một ngày cuối tuần đẹp trời, vắng tanh. Hai đứa trẻ nào đó được bố mẹ cho ra ngoài (hoặc rất có thể là lén trốn ra), vào sân chơi một lúc thì chán quá, bỏ về.

Có nên 'nhốt' trẻ mãi trong nhà? ảnh 1

"Có hai đứa thì chơi trốn tìm chán lắm" - tôi nghe một nhóc nói thế, là cậu nhóc không đeo khẩu trang.

Dịch sẽ còn hoành hành chưa biết đến bao giờ mới thực sự an toàn để mọi nhịp sống trở lại như cũ. Cả thế giới như đang đông cứng lại. Nhưng bọn trẻ của chúng ta, chúng nó cần lớn, chúng nó đang lớn mà?

Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.