Tin Mới

Đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Ngữ Văn tại Hà Nội bám sát chương trình trong sách giáo khoa

(Ngày Nay) - Đề thi thử năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 THPT theo đúng như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, nội dung kiến thức lớp 11 gần như không xuất hiện trong đề.

Nhiều học sinh đánh giá rằng đề thi thử môn Ngữ Văn năm nay không quá khó và bám sát nội dung kiến thức trong sách giáo khoa. (Ảnh minh hoạ)

Sáng nay (27/3), hơn 73.000 học sinh lớp 12 tại TP. Hà Nội đã làm bài thi thử THPT quốc gia môn Ngữ Văn. Hầu hết các học sinh đánh giá đề thi thử môn Ngữ Văn năm nay không quá khó, bám sát nội dung kiến thức trong sách giáo khoa nhưng vẫn mang tính phân loại cao.

Được biết, đề thi thử của Sở GD&ĐT Hà Nội có cấu trúc giống với đề thi THPT quốc gia. Đề thi thử năm nay vẫn giữ nguyên cấu trúc như năm 2018, gồm có 2 phần: đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm);theo  hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Trong phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (câu nghị luận xã hội - 2 điểm), đề thi đã trích dẫn 1 đoạn văn từ tác phẩm Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Qua đó yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về thế hệ thanh niên trong những tháng năm “bom rơi đạn nổ”.

Câu nghị luận văn học (5 điểm) yêu cầu học sinh phân tích 2 đoạn thơ để làm sáng tỏ nhận định về bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh: “Đó là những vần thơ thể hiện một tình yêu vừa rộng mở, lớn lao lại vừa thân thương, gần gũi”.

Đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Ngữ Văn tại Hà Nội bám sát chương trình trong sách giáo khoa - ảnh 1

 

Đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Ngữ Văn tại Hà Nội bám sát chương trình trong sách giáo khoa - ảnh 2

Đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Ngữ Văn tại Hà Nội

Sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn buổi sáng, chiều 27/3 và hai ngày 28-29/3, học sinh khối 12 của Hà Nội sẽ tiếp tục bước vào làm các bài thi môn Toán, Ngoại ngữ và một môn tự chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, giáo dục công dân).

Dù cho rằng đề thi thử được đưa ra năm nay không quá khó, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh và các học sinh vẫn cho rằng không nên vì thế mà có tâm lý chủ quan. Một số thí sinh cũng lo lắng rằng đề thi dễ có thể nâng phổ điểm của kỳ thi THPT quốc gia năm nay lên cao hơn những năm trước. Nếu vậy mức điểm trúng tuyển vào các trường cũng sẽ cao lên. 

Theo thông tin được đăng tải trên Báo điện tử VOV, Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết - Giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra nhận xét của mình về đề thi thử môn Ngữ Văn tại Hà Nội năm nay rằng : "Đề thi đã đáp ứng đúng mẫu đề tham khảo của Bộ GD&ĐT cho kỳ thi THPT quốc gia. Nhưng mức độ còn hơi thấp với việc tập dượt cho kỳ thi này, khi các ngữ liệu đã ngoại diện hết, học sinh không phải đọc hiểu nhiều".

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo