Giới phân tích dự báo khả năng FED giảm lãi suất về gần 0%

Tại thời điểm Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị nhóm họp vào tuần tới nhằm đưa ra chính sách tài chính đảm bảo kinh tế Mỹ tăng trưởng, có nhiều thông tin phỏng đoán cho rằng nhiều khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm suất. 
Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN
Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Điều này đã khiến một số nhà quản lý quỹ trái phiếu chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản, như một kênh đầu tư an toàn, tránh rủi ro từ đầu tư trái phiếu ngắn hạn.     

Có nhiều thông tin cho rằng lãi suất ngắn hạn của Mỹ sẽ lần đầu tiên được điều chỉnh về gần mức 0% kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 

Theo công cụ FedWatch của Nhóm CME, thị trường dự đoán có tới 93,5% khả năng FED cắt giảm lãi suất cơ bản ngắn hạn ít nhất 0,25% trong cuộc họp ngày 30/10 tới. Trong khi đó, tỷ lệ dự đoán khả năng này hồi tháng trước là 64,1%.  

Trong khi đó, giới chuyên gia phân tích cùng các nhà quản lý quỹ gồm First Pacific Advisors, Columbia Threadneedle và Brandywine Global đều cho rằng thị trường vẫn đánh giá thấp khả năng FED tiếp tục giảm lãi suất trong năm tới. Nhóm này cho rằng FED có khả năng đưa lãi suất cơ bản ngắn hạn về mức gần 0% trước khi tăng lãi suất vào năm 2015. 

Trước những đồn đoán trên, trái phiếu có thời hạn 2 năm cũng với các loại trái phiếu ở các thị trường đang nổi định giá bằng đồng USD đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn. 

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - đã cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2-2,25% xuống biên độ 1,75-2%. Đây là lần thứ hai FED cắt giảm lãi suất trong hơn 1 thập kỷ qua, sau lần đầu tiên vào tháng 7/2019. Việc FED cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này.

Trong vài tuần qua, các nhà kinh tế liên tục báo động về nguy cơ suy thoái gia tăng đối với kinh tế Mỹ khi lòng tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp và các cuộc khảo khát về hoạt động công nghiệp giảm sút.

Từ đầu năm 2019 đến nay, FED đã 2 lần cắt giảm lãi suất nhẵm hỗ trợ kinh tế Mỹ chống đỡ những cơn sốc của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Hiện giới đầu tư hy vọng FED sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong quyết định dự kiến công bố trong tháng 10 này.

Theo TTXVN
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.