Gỡ len

Hồi bé hay ngồi cạnh mẹ xem mẹ đan, rồi được mẹ dạy đan cho luôn.
Gỡ len

Hồi bé hay ngồi cạnh mẹ xem mẹ đan, rồi được mẹ dạy đan cho luôn. Mẹ thì đan mảnh áo to, con thì nhặt mấy sợi len vụn nối vào nhau, cũng cuộn thành một cuộn, nhưng bé tí xinh xinh, rồi ngoáy ngoáy chọc chọc một mẩu que đan cũng xinh xinh.

Thỉnh thoảng mẹ lại thẩy cho một đống len rối tinh rối mù, bảo gỡ hộ cho mẹ. Sợ nhất là gặp phải những đống len rối lại còn nhiều mối nối. Nhiều lúc cáu tiết giật tung lên. Càng giật, càng rối. Chỉ muốn tung hê lên giời.

Mẹ bảo: "Gỡ rối phải từ từ, lần từng chút một...".

Lòng bình lại, lười thè ra, lặng lẽ rút từng sợi một, để riêng ra từng góc, chui , luồn, vòng vèo, xoắn ngược, xoắn xuôi, từng nút, từng nút lỏng ra, thẳng thớm từng phần, lòng người cũng theo đó mà mỉm cười đắc chí.

Gỡ len - anh 1

Gỡ len (Ảnh minh họa).

May mà hồi bé được mẹ dạy cho cách gỡ len như thế. Phải đến lúc lớn lên, sống trong đời, mới biết cuộc sống có những mối quan hệ rối ren, những nút thắt chằng chịt. Không phải cứ từ từ mà gỡ nổi. Có những lúc muốn giật tung, muốn vứt bỏ, nhưng lại nhớ đến lúc ngồi gỡ len, cùng mẹ, lòng lắng lại. Tất nhiên không phải cứ lúc nào cũng suôn sẻ gỡ trọn vẹn một đọan len dài. Rối quá, cũng phải cầm kéo, cắt xọet một cái, bung ra một đầu mối mới tinh để mở đường cho những nút thắt khác.

Con người cần bao nhiêu lâu? Cần những gì để có đủ độ bền bỉ, nhẫn nại kiên trì mà gỡ bong ra những nút rối ren thít chặt của những mối quan hệ nhằng nhịt? Tôi không biết nữa, không phải ai trên đời cũng được học cách nhẫn nại bằng việc gỡ len. Để mỗi lần, trải qua những cuộc rối tung mịt mù của cuộc sống, lại có cảm giác mình đã làm được. Như khi bé, nhìn một cuộn len tròn vo đã được gỡ xong với những vòng cuốn uốn lượn đều tăm tắp, mình vẫn biết ẩn sâu trong lớp len mềm mại, là những nút thắt thật nhỏ, thật khéo, cố gắng không quá trồi lên để nối dài cho bền bỉ khao khát chỉ mình mình đong đếm được!

>>> Xem thêm

1. Những kỹ năng sinh tồn bố mẹ nhất thiết phải dạy trẻ

2. 5 đối tượng mẹ tuyệt đối không cho hôn con mình

3. 6 sai lầm của người lớn khi cho trẻ ăn sữa chua

Hợp tác cùng ấn phẩm Thời nay

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.