Gỡ len

Hồi bé hay ngồi cạnh mẹ xem mẹ đan, rồi được mẹ dạy đan cho luôn.
Gỡ len

Hồi bé hay ngồi cạnh mẹ xem mẹ đan, rồi được mẹ dạy đan cho luôn. Mẹ thì đan mảnh áo to, con thì nhặt mấy sợi len vụn nối vào nhau, cũng cuộn thành một cuộn, nhưng bé tí xinh xinh, rồi ngoáy ngoáy chọc chọc một mẩu que đan cũng xinh xinh.

Thỉnh thoảng mẹ lại thẩy cho một đống len rối tinh rối mù, bảo gỡ hộ cho mẹ. Sợ nhất là gặp phải những đống len rối lại còn nhiều mối nối. Nhiều lúc cáu tiết giật tung lên. Càng giật, càng rối. Chỉ muốn tung hê lên giời.

Mẹ bảo: "Gỡ rối phải từ từ, lần từng chút một...".

Lòng bình lại, lười thè ra, lặng lẽ rút từng sợi một, để riêng ra từng góc, chui , luồn, vòng vèo, xoắn ngược, xoắn xuôi, từng nút, từng nút lỏng ra, thẳng thớm từng phần, lòng người cũng theo đó mà mỉm cười đắc chí.

Gỡ len - anh 1

Gỡ len (Ảnh minh họa).

May mà hồi bé được mẹ dạy cho cách gỡ len như thế. Phải đến lúc lớn lên, sống trong đời, mới biết cuộc sống có những mối quan hệ rối ren, những nút thắt chằng chịt. Không phải cứ từ từ mà gỡ nổi. Có những lúc muốn giật tung, muốn vứt bỏ, nhưng lại nhớ đến lúc ngồi gỡ len, cùng mẹ, lòng lắng lại. Tất nhiên không phải cứ lúc nào cũng suôn sẻ gỡ trọn vẹn một đọan len dài. Rối quá, cũng phải cầm kéo, cắt xọet một cái, bung ra một đầu mối mới tinh để mở đường cho những nút thắt khác.

Con người cần bao nhiêu lâu? Cần những gì để có đủ độ bền bỉ, nhẫn nại kiên trì mà gỡ bong ra những nút rối ren thít chặt của những mối quan hệ nhằng nhịt? Tôi không biết nữa, không phải ai trên đời cũng được học cách nhẫn nại bằng việc gỡ len. Để mỗi lần, trải qua những cuộc rối tung mịt mù của cuộc sống, lại có cảm giác mình đã làm được. Như khi bé, nhìn một cuộn len tròn vo đã được gỡ xong với những vòng cuốn uốn lượn đều tăm tắp, mình vẫn biết ẩn sâu trong lớp len mềm mại, là những nút thắt thật nhỏ, thật khéo, cố gắng không quá trồi lên để nối dài cho bền bỉ khao khát chỉ mình mình đong đếm được!

>>> Xem thêm

1. Những kỹ năng sinh tồn bố mẹ nhất thiết phải dạy trẻ

2. 5 đối tượng mẹ tuyệt đối không cho hôn con mình

3. 6 sai lầm của người lớn khi cho trẻ ăn sữa chua

Hợp tác cùng ấn phẩm Thời nay

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.