Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, không để tái bùng phát dịch COVID-19

(Ngày Nay) - Hiện nay, Omicron vẫn đang là chủng COVID-19 lưu hành chính tại Hà Nội; trung bình ghi nhận 272 ca bệnh/ngày, thành phố có 150 trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, 3.714 người được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà…
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.

Ngày 21/8, tại hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững” do Bộ Y tế tổ chức, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Dịch COVID-19 trên địa bàn đang được kiểm soát tốt. Công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 đã và đang được triển khai hiệu quả.

Tính đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.617.451 ca mắc, trong đó có 1.617.217 ca trên địa bàn, 292 ca nhập cảnh. Thành phố cũng đã thực hiện giám sát 338 mẫu xét nghiệm gen và cho thấy, Omicron vẫn đang là chủng lưu hành chính (trong đó đã ghi nhận các biến chủng mới của Omicron là BA.4 và BA.5).

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, không để tái bùng phát dịch COVID-19 ảnh 1
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.

Riêng trong tuần (từ ngày 12 - 18/8), Hà Nội ghi nhận 1.907 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Như vậy, trung bình Hà Nội ghi nhận 272 ca bệnh/ngày, số mắc tăng 27,8% so với tuần trước (trung bình 213 ca/ngày). Từ ngày 29/4 đến nay, 579 xã, phường, thị trấn của thành phố ở cấp độ 1 (theo đánh giá cấp độ dịch COVID-19). Hiện, thành phố còn 3.864 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 150 trường hợp tại bệnh viện (có 5 trường hợp nặng thở ô xy), còn lại 3.714 người được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19, kết quả tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người trên 18 tuổi đạt 98,2%; mũi nhắc lại lần 1 (mũi 4) đạt 66,9%. Ngoài ra, kết quả tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó mũi 1 đạt 64,3% và mũi 2 đạt 31,3%. Kết quả tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 và mũi 2 đều đạt hơn 99%; mũi 3 đạt 46,7%.

Về các dịch bệnh khác, thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc hay nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Trong thời gian vừa qua, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng dần, nhưng vẫn được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với dự báo, cũng như tình hình dịch chung của cả nước. Thành phố cũng đã chủ động bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, để bảo vệ thành quả công tác chống dịch thời gian qua, lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh đến việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Cụ thể là tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm y tế, phòng khám đa khoa, nhằm thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho tuyến trên; nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, tăng cường quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại trạm Y tế; tập trung triển khai các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, trong đó có đầu tư y tế cơ sở, trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, đảm bảo người dân được tiếp cận tốt nhất các dịch vụ y tế chăm sóc ban đầu.

Các vấn đề trọng tâm khác cũng được TP Hà Nội chỉ đạo trong thời gian tới gồm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; tập trung kiểm soát, không để tái bùng phát dịch COVID-19 và các dịch bệnh thường xuyên có xu hướng gia tăng…

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".