Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, không để tái bùng phát dịch COVID-19

(Ngày Nay) - Hiện nay, Omicron vẫn đang là chủng COVID-19 lưu hành chính tại Hà Nội; trung bình ghi nhận 272 ca bệnh/ngày, thành phố có 150 trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, 3.714 người được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà…
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.

Ngày 21/8, tại hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững” do Bộ Y tế tổ chức, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Dịch COVID-19 trên địa bàn đang được kiểm soát tốt. Công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 đã và đang được triển khai hiệu quả.

Tính đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.617.451 ca mắc, trong đó có 1.617.217 ca trên địa bàn, 292 ca nhập cảnh. Thành phố cũng đã thực hiện giám sát 338 mẫu xét nghiệm gen và cho thấy, Omicron vẫn đang là chủng lưu hành chính (trong đó đã ghi nhận các biến chủng mới của Omicron là BA.4 và BA.5).

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, không để tái bùng phát dịch COVID-19 ảnh 1
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.

Riêng trong tuần (từ ngày 12 - 18/8), Hà Nội ghi nhận 1.907 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Như vậy, trung bình Hà Nội ghi nhận 272 ca bệnh/ngày, số mắc tăng 27,8% so với tuần trước (trung bình 213 ca/ngày). Từ ngày 29/4 đến nay, 579 xã, phường, thị trấn của thành phố ở cấp độ 1 (theo đánh giá cấp độ dịch COVID-19). Hiện, thành phố còn 3.864 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 150 trường hợp tại bệnh viện (có 5 trường hợp nặng thở ô xy), còn lại 3.714 người được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19, kết quả tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người trên 18 tuổi đạt 98,2%; mũi nhắc lại lần 1 (mũi 4) đạt 66,9%. Ngoài ra, kết quả tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó mũi 1 đạt 64,3% và mũi 2 đạt 31,3%. Kết quả tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 và mũi 2 đều đạt hơn 99%; mũi 3 đạt 46,7%.

Về các dịch bệnh khác, thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc hay nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Trong thời gian vừa qua, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng dần, nhưng vẫn được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với dự báo, cũng như tình hình dịch chung của cả nước. Thành phố cũng đã chủ động bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, để bảo vệ thành quả công tác chống dịch thời gian qua, lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh đến việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Cụ thể là tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm y tế, phòng khám đa khoa, nhằm thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho tuyến trên; nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, tăng cường quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại trạm Y tế; tập trung triển khai các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, trong đó có đầu tư y tế cơ sở, trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, đảm bảo người dân được tiếp cận tốt nhất các dịch vụ y tế chăm sóc ban đầu.

Các vấn đề trọng tâm khác cũng được TP Hà Nội chỉ đạo trong thời gian tới gồm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; tập trung kiểm soát, không để tái bùng phát dịch COVID-19 và các dịch bệnh thường xuyên có xu hướng gia tăng…

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".
Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie
Lộ diện 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022
(Ngày Nay) - Ban Thi đua - Khen thưởng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 2 tập thể, 2 cá nhân đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 10 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2022.
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
Số trẻ nhiễm virus Adeno tăng cao, đã có 7 ca tử vong
(Ngày Nay) - Cuối giờ chiều ngày 22/9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thông tin cập nhật mới nhất về bệnh virus Adeno, theo đó, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
Liên tiếp nhiều ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Phó trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở tư nhân.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 22/9, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương; trong đó, kiến nghị mở rộng thêm 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.