Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, không để tái bùng phát dịch COVID-19

(Ngày Nay) - Hiện nay, Omicron vẫn đang là chủng COVID-19 lưu hành chính tại Hà Nội; trung bình ghi nhận 272 ca bệnh/ngày, thành phố có 150 trường hợp mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, 3.714 người được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà…
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.

Ngày 21/8, tại hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững” do Bộ Y tế tổ chức, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Dịch COVID-19 trên địa bàn đang được kiểm soát tốt. Công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy nhanh tiến độ. Cùng với đó, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 đã và đang được triển khai hiệu quả.

Tính đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.617.451 ca mắc, trong đó có 1.617.217 ca trên địa bàn, 292 ca nhập cảnh. Thành phố cũng đã thực hiện giám sát 338 mẫu xét nghiệm gen và cho thấy, Omicron vẫn đang là chủng lưu hành chính (trong đó đã ghi nhận các biến chủng mới của Omicron là BA.4 và BA.5).

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, không để tái bùng phát dịch COVID-19 ảnh 1
Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến kết nối 63 tỉnh thành vào ngày 21/8/2022.

Riêng trong tuần (từ ngày 12 - 18/8), Hà Nội ghi nhận 1.907 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Như vậy, trung bình Hà Nội ghi nhận 272 ca bệnh/ngày, số mắc tăng 27,8% so với tuần trước (trung bình 213 ca/ngày). Từ ngày 29/4 đến nay, 579 xã, phường, thị trấn của thành phố ở cấp độ 1 (theo đánh giá cấp độ dịch COVID-19). Hiện, thành phố còn 3.864 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 150 trường hợp tại bệnh viện (có 5 trường hợp nặng thở ô xy), còn lại 3.714 người được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Liên quan đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19, kết quả tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người trên 18 tuổi đạt 98,2%; mũi nhắc lại lần 1 (mũi 4) đạt 66,9%. Ngoài ra, kết quả tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó mũi 1 đạt 64,3% và mũi 2 đạt 31,3%. Kết quả tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 và mũi 2 đều đạt hơn 99%; mũi 3 đạt 46,7%.

Về các dịch bệnh khác, thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc hay nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Trong thời gian vừa qua, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng dần, nhưng vẫn được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với dự báo, cũng như tình hình dịch chung của cả nước. Thành phố cũng đã chủ động bám sát tình hình dịch, sẵn sàng nhân lực, cơ số vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, để bảo vệ thành quả công tác chống dịch thời gian qua, lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh đến việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Cụ thể là tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm y tế, phòng khám đa khoa, nhằm thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, giảm tải cho tuyến trên; nâng cao chất lượng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, tăng cường quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm tại trạm Y tế; tập trung triển khai các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, trong đó có đầu tư y tế cơ sở, trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, đảm bảo người dân được tiếp cận tốt nhất các dịch vụ y tế chăm sóc ban đầu.

Các vấn đề trọng tâm khác cũng được TP Hà Nội chỉ đạo trong thời gian tới gồm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; tập trung kiểm soát, không để tái bùng phát dịch COVID-19 và các dịch bệnh thường xuyên có xu hướng gia tăng…

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.