Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép xây sân bay thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các đơn vị tư vấn cho Cục Hàng không Việt Nam, nhu cầu đi lại ở vùng Thủ đô rất lớn cho nên cần xây dựng mới một sân bay cho vùng Thủ đô Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Báo cáo tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình kinh tế - xã hội chiều 28/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đề xuất Thủ tướng cho phép làm quy hoạch xây dựng sân bay dân dụng thứ 2 tại Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển khoảng 100 triệu hành khách/năm.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030 của Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Nội Bài sẽ được điều chỉnh nâng cấp lên 100 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, sân bay Nội Bài có thể bị quá tải do nhu cầu đi lại ở vùng Thủ đô rất lớn. Cục Hàng không cho biết, sân bay thứ hai sẽ giúp lượng khách lưu hành trong 1 năm tại thủ đô tăng lên 150 triệu hành khách.

Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép xây sân bay thứ 2 ảnh 1

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sân bay thứ hai sẽ giúp lượng khách lưu hành trong 1 năm tại thủ đô tăng lên 150 triệu hành khách. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cũng từng đề xuất đặt sân bay thứ hai ở Hà Nội tại huyện Ứng Hòa. Tuy nhiên Cục hàng không lại cho rằng bàn việc này là quá sớm bởi đề xuất xây sân bay là sau năm 2040.

"TP mong muốn Thủ tướng xem xét, sớm ký ban hành để Hà Nội triển khai thực hiện", ông Chu Ngọc Anh nêu đề xuất.

Ở phần thảo luận sau đó, nêu ý kiến liên quan đến đề xuất làm quy hoạch xây dựng sân bay dân dụng thứ 2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, theo quy hoạch của sân bay Nội Bài thì dự báo phải tới năm 2050 lượng khách mới có thể đạt ngưỡng.

"Vì thế, tôi cho rằng quá sớm để hoạch định một sân bay dân dụng mới tại Hà Nội vào thời điểm này. Nếu làm quy hoạch quá sớm thì khu vực được chọn để quy hoạch sân bay có thể sẽ trở thành quy hoạch treo" - ông Nguyễn Ngọc Đông nói.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.