Hà Nội: Khẩn cấp tách F0 ra khỏi cộng đồng, chặt đứt đường lây nhiễm SARS-Cov-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt mã vẫn còn nhiều ca mắc trong cộng đồng là dấu hiệu quan trong để Hà Nội phải cảnh giác với diễn biến khó lường trong thời gian tới. Do đó, việc tách những ca F0 ra khỏi cộng đồng là việc làm khẩn cấp hiện nay.
Từ 24/7/2021, TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Từ 24/7/2021, TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù Hà Nội đã áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố, tuy nhiên tín hiệu về những ca mắc mới được phát hiện trong cộng đồng báo động cho thấy, cần tiếp tục cảnh giác và thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Hà Nội: Khẩn cấp tách F0 ra khỏi cộng đồng, chặt đứt đường lây nhiễm SARS-Cov-2 ảnh 1
Biểu đồ số ca mắc mới theo ngày Việt Nam (nguồn Worldometers ngày 02 tháng 8 năm 2021)

Vào đầu làn sóng COVID-19 lần 4, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và Bộ Y tế đã nhấn mạnh, chiến lược chuyển từ thế “phòng ngự” sang "tấn công". Biến chủng của Anh lây lan nhanh gấp 170% chủng ban đầu có nguồn gốc từ Vũ Hán, nhưng biến chủng Deta (Ấn Độ) còn nhanh hơn, đặc biệt là khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí.

Thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tối đa ra ngoài nếu không có lý do thiết yếu, nhưng sự lây lan nhanh của biến chủng Delta đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải phát hiện nhanh nhất có thể những trường hợp F0 và tách F0 ra khỏi cộng đồng sớm nhất có thể. Theo kinh nghiệm tại Tp. Hồ Chí Minh, biến chủng Delta có tỉ lệ lây lan rất cao, trong thực tế cứ 1 trường hợp F0 sẽ có thể lây lan nhanh chóng cho cả gia đình. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang trong khoảng thời gian tháng 5 và tháng 6 năm 2021 và trong giai đoạn này tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia y tế, biện pháp quyết liệt để tách F0 ra khỏi cộng đồng bao gồm sàng lọc, truy vết và chủ động xét nghiệm. Đặc biệt, cần triển khai xét nghiệm tất cả những đối tượng có yếu tố nguy cơ, những người có triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt… những người nằm lâu trong bệnh viện, xét nghiệm chủ động định kỳ những người làm việc tại cơ quan, cơ sở sản xuất, cơ sở y tế. Thêm vào đó, có thể tiến hành xét nghiệm tất cả những người có nhu cầu đi ra ngoài, tham gia vào công việc có sự giao tiếp và tiếp xúc với nhiều người. Đảm bảo các giao tiếp ngoài cộng đồng là an toàn, mọi việc cần được sắp xếp có kế hoạch, người ra đường cần được làm xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Kinh nghiệm ở một số nước trên thế giới về mô hình truy vết và xét nghiệm ở Châu Á phải nhắc đến là Hàn Quốc với dân số 51 triệu người, một đất nước phát triển với mật độ dân số đông, nhiều thành phố là trung tâm kết nối các nền kinh tế lớn trên thế giới với Châu Á. Hàn Quốc không triển khai đóng cửa hoàn toàn đất nước, nhưng với nhiều biện pháp phối hợp, đặc biệt là xét nghiệm sàng lọc toàn dân, kết quả là trong 4 làn sóng Covid-19 đã diễn ra, tổng số ca nhiễm hàng ngày chỉ vài trăm người, số lượng cao nhất cũng chỉ đạt xấp xỉ 2000 ca/ngày. Một số nước cũng thành công trong việc kiểm soát số ca nhiễm mới như Đức (66 triệu xét nghiệm/83 triệu dân), Đan Mạch 12 triệu xét nghiệm/1 triệu dân, tính trung bình các nước này thực hiện khoảng 800.000 đến 1,5 triệu xét nghiệm/1 triệu dân.

Hà Nội: Khẩn cấp tách F0 ra khỏi cộng đồng, chặt đứt đường lây nhiễm SARS-Cov-2 ảnh 2
Biểu đồ số ca mắc mới theo ngày ở Hàn Quốc (nguồn Worldometers).

Xét nghiệm nhanh chóng, triệt để, đảm bảo tất cả các đối tượng nguy cơ, có yếu tố dịch tễ, công việc đỏi hỏi sự giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người, những người làm việc trong không gian chung như nhà máy, xí nghiệp, cơ quan và bệnh viện đều được xét nghiệm định kỳ sẽ giúp tìm và tách tối đa những ca nhiễm ra khỏi cộng đồng.

Các biện pháp như vậy cùng với việc giãn cách xã hội mạnh mẽ, xây dựng mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi tầng, mỗi tòa nhà chung cư, mỗi cơ quan, xí nghiệp như một pháo đài luôn sẵn sàng chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2, tất cả những giải pháp này sẽ làm giảm hệ số lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 và đẩy lùi làn sóng thứ 4.

Song song với các biện pháp quyết liệt nhằm phát hiện và tách F0 ra khỏi cộng đồng, chặt đứt con đường lấy nhiễm của virus SARS-Cov-2, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo cần chuẩn bị tốt mọi kịch bản ứng phó với làn sóng COVID-19 lần thứ tư phức tạp và nguy hiểm nhất từ trước đến nay.

Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.