Hàn Quốc bày tỏ phản đối Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp lễ hội mùa Xuân kéo dài 2 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đồ lễ tới đền Yasukuni. Ngay sau đó, Hàn Quốc đã bày tỏ "thất vọng và lấy làm tiếc sâu sắc" về việc này.
Hàn Quốc bày tỏ phản đối Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Yonhap đưa tin ngày 21/4, Hàn Quốc đã bày tỏ "thất vọng và lấy làm tiếc sâu sắc" về việc Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đồ lễ tới đền Yasukuni gây tranh cãi ở Tokyo, nơi được coi là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trong quá khứ.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk cho biết chính phủ "bày tỏ sự thất vọng và lấy làm tiếc về việc các nhà lãnh đạo có trách nhiệm của Nhật Bản một lần nữa đã gửi đồ lễ và tỏ lòng thành kính tại đền Yasukuni, nơi tôn vinh cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản và thờ phụng những tội phạm chiến tranh."

Hàn Quốc "mạnh mẽ kêu gọi" Nhật Bản "đối mặt thẳng thắn với lịch sử" và thể hiện sự hối hận chân thành về quá khứ của mình.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, trước đó cùng ngày, Thủ tướng Kishida đã gửi một cây "masakaki" theo nghi lễ đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Xuân kéo dài 2 ngày.

Đền Yasukuni ở trung tâm Tokyo, là nơi thờ 2,5 triệu người Nhật Bản đã chết trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản luôn coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình.

Các chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nhà lãnh đạo hay nghị sỹ Nhật Bản đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng Đông Bắc Á.

Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.