Hàn Quốc bày tỏ phản đối Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp lễ hội mùa Xuân kéo dài 2 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đồ lễ tới đền Yasukuni. Ngay sau đó, Hàn Quốc đã bày tỏ "thất vọng và lấy làm tiếc sâu sắc" về việc này.
Hàn Quốc bày tỏ phản đối Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Yonhap đưa tin ngày 21/4, Hàn Quốc đã bày tỏ "thất vọng và lấy làm tiếc sâu sắc" về việc Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gửi đồ lễ tới đền Yasukuni gây tranh cãi ở Tokyo, nơi được coi là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản trong quá khứ.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk cho biết chính phủ "bày tỏ sự thất vọng và lấy làm tiếc về việc các nhà lãnh đạo có trách nhiệm của Nhật Bản một lần nữa đã gửi đồ lễ và tỏ lòng thành kính tại đền Yasukuni, nơi tôn vinh cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản và thờ phụng những tội phạm chiến tranh."

Hàn Quốc "mạnh mẽ kêu gọi" Nhật Bản "đối mặt thẳng thắn với lịch sử" và thể hiện sự hối hận chân thành về quá khứ của mình.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, trước đó cùng ngày, Thủ tướng Kishida đã gửi một cây "masakaki" theo nghi lễ đến đền Yasukuni nhân dịp lễ hội mùa Xuân kéo dài 2 ngày.

Đền Yasukuni ở trung tâm Tokyo, là nơi thờ 2,5 triệu người Nhật Bản đã chết trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản luôn coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình.

Các chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nhà lãnh đạo hay nghị sỹ Nhật Bản đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng Đông Bắc Á.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.