Hàng ngàn ngôn ngữ trên toàn thế giới đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo ông Öcal Oğuz, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Thổ Nhĩ Kỳ, có gần 7.000 ngôn ngữ được sử dụng trên toàn thế giới và trong số này có tổng cộng 2.500 ngôn ngữ khác nhau đang bị đe dọa tuyệt chủng. Ông Oğuz nhận xét rằng nhiều ngôn ngữ trong số này thuộc ngữ hệ Thổ Nhĩ Kỳ.
Từ "Cám ơn" được viết bằng nhiều thứ tiếng (Ảnh: Daily Sabah)
Từ "Cám ơn" được viết bằng nhiều thứ tiếng (Ảnh: Daily Sabah)

Ông Oğuz cho biết sự biến mất của các ngôn ngữ đã gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua do thay đổi cảnh quan xã hội, chính trị và kinh tế.

“Gần 2.500 ngôn ngữ phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vì số lượng người nói chúng rất ít. Thật không may, theo thống kê và dữ liệu tổng hợp, cứ mỗi 15 ngày, một một ngôn ngữ lại biến mất.”

Các ngôn ngữ được sử dụng bởi dưới 10.000 người chiếm phần lớn trong số những ngôn ngữ có nguy cơ biến mất. Ngôn ngữ của nhiều cộng đồng thuộc hệ ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận nằm trong số những ngôn ngữ có nguy cơ và cần được chú ý đặc biệt. Ông Oğuz cũng nhận định có khoảng 200 ngôn ngữ cho đến giờ khó lòng tìm ra người còn sử dụng, hơn 250 ngôn ngữ đã biến mất kể từ năm 1950.

Theo UNESCO, một ngôn ngữ nên được sử dụng bởi tối thiểu 10.000 người để đảm bảo sự di truyền giữa các thế hệ. Nhưng trên thực tế, cũng không có gì đảm bảo cho việc chuyển giao ngôn ngữ cho thế hệ tiếp theo nếu ngôn ngữ đó được sử dụng bởi ít hơn 100.000 người. “Bản đồ của UNESCO về các ngôn ngữ trên thế giới đang bị đe dọa” cho thấy phần lớn các ngôn ngữ nằm trong diện bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng được sử dụng bởi nhóm dưới 100.000 người.

Ngôn ngữ có tầm quan trọng chiến lược đối với con người và thế giới, giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì bản sắc, giao tiếp, xã hội, giáo dục và phát triển bền vững. Khi một ngôn ngữ mất đi, nền văn hóa, văn học và những kiến thức được mã hóa bằng thứ ngôn ngữ đó cũng mất đi theo.

Ông Oğuz chỉ ra rằng văn hóa có tầm quan trọng đáng kể đối với nhân loại và nhắc lại một trích dẫn từ Tuyên ngôn Thế giới về Đa dạng Văn hóa của UNESCO. “Đa dạng văn hóa là một phần của sự trao đổi, đổi mới và sáng tạo. Sự đa dạng văn hóa cần thiết cho loài người cũng như sự đa dạng sinh học đối với tự nhiên. Theo khái niệm này, đa dạng văn hóa chính là di sản chung của nhân loại, cần được công nhận và khẳng định vì lợi ích của thế hệ hiện tại và tương lai.”

Theo Daily Sabah
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.