Hội chứng COVID-19 có thể kéo dài đến 18 tháng

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng kéo dài đến 12 tháng có thể vẫn có các triệu chứng bệnh đến 18 tháng sau khi mắc. Kết luận này được rút ra từ một nghiên cứu quy mô lớn tại Scotland và vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Hội chứng COVID-19 có thể kéo dài đến 18 tháng

Nghiên cứu do Đại học Glasgow dẫn đầu nhằm đánh giá sự ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 đối với sức khẻo con người. Nhóm nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu vào tháng 5/2021 đối với 33.281 người được xác nhận mắc COVID-19 và gần 63.000 người chưa mắc bệnh. Cả 2 nhóm tham gia trả lời các bảng câu hỏi lúc 6, 12 và 18 tháng sau đó.

Kết quả cho thấy 6% số bệnh nhân cảm thấy vẫn còn các triệu chứng bệnh, gần 50% số bệnh nhân cho rằng họ chỉ phục hồi một phần sau 6-18 tháng được chẩn đoán mắc bệnh. Trong khi đó, các bệnh nhân không triệu chứng dường như không gặp phải các triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Theo nghiên cứu, những nhóm có nguy cơ cao gặp phải hội chứng COVID-19 kéo dài bao gồm các bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, người cao tuổi, nữ giới, người có thu nhập thấp và những người có sẵn bệnh nền. Các triệu chứng dai dẳng thường gặp nhất bao gồm khó thở, đau tức ngực, tim đập nhanh, sương mù não và giảm trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 dường như giúp ngăn các triệu chứng kéo dài.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jill Pell cho biết nghiên cứu trên có vai trò quan trọng, giúp chúng ta hiểu hơn về hội chứng COVID-19 kéo dài ở dân số nói chung, chứ không chỉ ở những người mắc bệnh cần nhập viện.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.