Hội đồng Bảo an ủng hộ Tổng thư ký Guterres tại vị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ủng hộ Tổng thư ký Antonio Guterres tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai kể từ ngày 1/1 năm 2022.
Hội đồng Bảo an ủng hộ Tổng thư ký Guterres tại vị

"Tôi rất biết ơn các thành viên của Hội đồng Bảo an vì sự tin tưởng mà họ đã dành cho tôi", ông Guterres tuyên bố. "Tôi sẽ vô cùng khiêm tốn nếu Đại hội đồng giao cho tôi trách nhiệm của nhiệm vụ thứ hai."

Tổng thư ký Antonio Guterres kế nhiệm ông Ban Ki-moon vào tháng 1 năm 2017, chỉ vài tuần trước khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Phần lớn nhiệm kỳ đầu tiên của ông Guterres tập trung vào việc xoa dịu Tổng thống Trump, người luôn nghi ngờ về giá trị của Liên Hợp Quốc và chủ nghĩa đa phương.

Mỹ là nước đóng góp tài chính lớn nhất choLiên Hợp Quốc, chịu trách nhiệm 22% ngân sách thường xuyên và khoảng 1/4 ngân sách gìn giữ hòa bình. Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu tái gia nhập một số tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Ông Guterres, 72 tuổi, từng là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến năm 2002 và là người đứng đầu cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc từ năm 2005 đến năm 2015. Với tư cách là Tổng thư ký, ông là người ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động bảo vệ môi trường, chính sách công bằng vaccine ngằ COVID-19 và hợp tác kỹ thuật số.

Khi ông nắm quyền lãnh đạo Liên Hợp Quốc, tổ chức này đang gặp khó trong việc chấm dứt xung đột và đối phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria và Yemen. Những xung đột đó vẫn chưa được giải quyết và ông Guterres hiện đang phải đối mặt với những tình huống khẩn cấp ở Myanmar và Tigray của Ethiopia.

Theo Reuters
Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.