Hơn 1,8 triệu địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT) , số lượng địa chỉ IP (địa chỉ mà những thiết bị điện tử sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng Internet) của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma hiện nay là 1.845.133, giảm 17,42% so với quý IV/2018, giảm 56,19% so với cùng kỳ quý I/2018.
Hơn 1,8 triệu địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma

Số liệu được ghi nhận từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin cho thấy, không chỉ số cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm, mà số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma (mạng Botnet) cũng đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

Các số liệu thống kê cho thấy tình hình bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các chiến dịch xử lý mã độc ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh do Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục An toàn thông tin phối hợp với 2 thành phố triển khai trong thời gian vừa qua đã đạt được những kết quả nhất định.

Trước đó, đánh giá về tình hình an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam trong năm 2018, khối các đơn vị trong lĩnh vực An toàn thông tin của Bộ TT&TT cho biết, tấn công mạng vào Việt Nam trong năm 2018 giảm về số lượng các cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố.

Hơn 1,8 triệu địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma ảnh 1

Xử lý lây nhiễm mã độc ở Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đầu năm 2019, Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đảm trách việc hỗ trợ giám sát và cảnh báo sớm các nguy cơ, tấn công mạng cho 24 bộ, ngành và 52 địa phương với tổng số 10.717 hệ thống thông tin, 5.699 tên miền của cơ quan, tổ chức nhà nước. Bên cạnh đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin cũng thường xuyên, liên tục giám sát tình hình an toàn thông tin trên không gian mạng và hạ tầng Internet công cộng.

Cục An toàn thông tin đã đưa dự báo 5 xu hướng chính về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 trên không gian mạng Việt Nam, đó là: Tấn công mạng, đặc biệt là tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI); Tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính - ngân hàng... với mục tiêu đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng; Tấn công vào hạ tầng, thiết bị IoT, đô thị thông minh; đồng thời lợi dụng các hạ tầng, thiết bị này để thực hiện tấn công mạng; Tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức nhà nước nhằm lấy cắp thông tin, dữ liệu; Giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân để bôi nhọ, nói xấu và phát tán thông tin độc hại trên mạng.

Theo Báo Tin tức
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.