Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng

Theo báo cáo nhanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong quý III và quý IV năm 2022, do tác động tiêu cực của thị trường thế giới khiến nguồn nguyên vật liệu, số lượng đơn hàng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp phải sắp xếp lại lao động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, để giữ chân người lao động, một số doanh nghiệp cố gắng tìm kiếm đơn hàng, duy trì sản xuất và việc làm, thu nhập cho người lao động. Các doanh nghiệp khác chọn phương án cho người lao động nghỉ phép năm, cho lao động nghỉ việc không lương, thỏa thuận hợp đồng lao động…

Bà Nguyễn Thị Thanh Tin, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất đồ mộc Chien (thành phố Biên Hòa) cho biết, Công ty có khoảng 1.200 lao động, dù doanh nghiệp đang gặp khó khăn do đơn hàng giảm, không có nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, những tháng qua, doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để duy trì việc làm, đảm bảo từ nay tới Tết Nguyên đán 2023 mức thu nhập của người lao động toàn công ty ổn định.

Để chia sẻ khó khăn với người lao động, bà Nguyễn Thị Thanh Tin kiến nghị ngành chức năng tỉnh Đồng Nai sớm có chính sách hỗ trợ người lao động, giúp họ ổn định cuộc sống, nhất là lao động xa quê.

Trước thực trạng trên, Công đoàn khu công nghiệp Biên Hòa đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở bám sát tình hình thực tế đời sống người lao động và tìm giải pháp để sớm ổn định việc làm. Ngoài ra, đàm phán với chủ sử dụng lao động để người lao động không bị thiệt thòi, nhất là vấn đề tiền lương và phúc lợi.

Ông Lê Đức Thụy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương lập các đoàn công tác đến doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng để động viên, chia sẻ với người lao động và người sử dụng lao động. Hiện, một số doanh nghiệp ngành gỗ đã có đơn hàng trở lại và bắt đầu tuyển dụng lao động, đây là tín hiệu rất khả quan. Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom đang cố gắng kết nối để giới thiệu việc làm cho công nhân mất việc thời gian qua, nhất là công nhân lớn tuổi.

Trưởng phòng Chính sách lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai Cao Duy Thái cho biết, năm 2022, dịch COVID-19 được kiểm soát, lực lượng lao động nhiều nhưng các doanh nghiệp lại thiếu đơn hàng để sản xuất. Do đó, cả doanh nghiệp và người lao động đều đang gặp khó khăn.

Theo ông Cao Duy Thái, để khắc phục khó khăn, giữ chân người lao động, các doanh nghiệp phải thỏa thuận với người lao động xây dựng phương án sản xuất như: Sắp xếp cho lao động nghỉ phép năm, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng... Đây là các biện pháp tùy tình hình của doanh nghiệp để thương lượng với người lao động sao cho hợp lý và đạt được lợi ích đôi bên.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ tháng 6 đến tháng 10/2022 một số doanh nghiệp quá khó khăn đã phải cắt giảm khoảng 20.000 lao động. Các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thuộc lĩnh vực chế biến gỗ xuất khẩu, may, giày da

Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.
Lễ hội đền Phù Ủng diễn ra trong khuôn viên khu di tích thờ Tướng quân Phạm Ngũ Lão khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Ảnh: TTXVN
Lễ hội Phù Ủng tưởng nhớ Tướng quân Phạm Ngũ Lão
(Ngày Nay) - Ngày 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Phù Ủng, xã Phù Ủng (Ân Thi - Hưng Yên), Lễ dâng hương tưởng niệm 748 năm Ngày Tướng quân Phạm Ngũ Lão ra quân đánh giặc giữ nước và khai hội đền Phù Ủng đã được tổ chức trang trọng.
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
Truy thăng quân hàm cho phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn đối với phi công Trần Ngọc Duy, thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu.
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
(Ngày Nay) - Những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão, các cụm rạp chiếu phim, nhà hát, sân khấu tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp đón nhận tin vui khi lượng khách, doanh thu đều tăng. Đây là sự khởi sắc đầy rực rỡ ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Thành phố.
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
Trao thưởng 1 triệu USD cho HCV Olympic 2024
(Ngày Nay) - Thế vận hội mùa hè - Olympic 2024 sẽ diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 26/7 đến ngày 11/8/2024. Tiền thưởng cho mỗi vận động viên Việt Nam đoạt huy chương Vàng tại Olympic 2024 là 1 triệu USD (khoảng hơn 23,4 tỷ đồng).
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp mặt, trao đổi với báo chí về tập 2 của bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" với tên gọi "Lênh đênh bốn biển" của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.