Hơn 40 năm vẹn nguyên lời hứa yêu thương với người phụ nữ tàn phế (kỳ 2)

Dù bà Trần Thị Hồng (1942) bị mất hai cánh tay nhưng ông Hoàng Văn Uyên (1942) vẫn quyết bỏ qua mặc cảm, sự phản đối của gia đình để đến với người con gái mình yêu. “Lời hứa mà ông Uyên đã nói sẽ chăm sóc tôi suốt cả cuộc đời trước khi đến với nhau không bao giờ thay đổi”, bà Hồng hạnh phúc nói.
Hơn 40 năm vẹn nguyên lời hứa yêu thương với người phụ nữ tàn phế (kỳ 2)

>>Huyền thoại hè phố: Mối tình vượt thời gian của người đàn ông nguyện cả đời chung sống với cô gái tàn phế

Nhắc đến những tháng ngày đã qua, giờ đây ngồi nghĩ lại bà Hồng chưa bao giờ quên được giai đoạn khó khăn nhất của bà và ông Uyên. Đó chính là lúc đấu tranh tâm lí để đến nhận đến với người mình yêu khi bản thân lại thương tật như thế.

“Lúc đó tôi rất mặc cảm cho số phận của mình, bị cụt cả hai tay không làm nổi việc gì. Nhưng chính những lúc đó tôi nhận được lời an ủi động viên từ người yêu mình nên tinh thần đỡ phần nào. Và cuối cùng tôi quyết định đến với ông Uyên bất chấp sự ngăn cản của hai bên gia đình”, bà Hồng tâm sự.

Hơn 40 năm vẹn nguyên lời hứa yêu thương với người phụ nữ tàn phế (kỳ 2) - anh 1

Họ đã bất chấp tất cả để đến với nhau

Năm 1969, một đám cưới được tổ chức rất đơn giản chỉ có mấy gói bánh kẹo, nước chè với trầu cau tại nhà bà bố mẹ bà Hồng. Trong sự chúc túc của mọi người, gia đình bên nhà gái. Hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ chưa được bao lâu thì sau đám cưới một ngày, ông Uyên lại tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ, bà Hồng ở nhà điều trị vết thương.

Vì vết thương tái phát bà Hồng được đưa đến bệnh viện quân khu IV lúc đó có một chi nhánh đang đóng ở Hương Khê. Rồi sau đó chuyển ra an dưỡng tại trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), (Đây là trung tâm điều dưỡng những thương binh hạng nặng). Sau ngày đất nước được giải phóng ông Uyên xin về công tác tại Trung tâm này. Vì vẫn còn sức khỏe ông vẫn thường xuyên sửa xe lăn cho các đồng chí thương binh nơi này.

Bà Hồng nhớ lại: “Đến điều dưỡng ở trung tâm tôi vẫn thường xuyên trò chuyện với các đồng chí khác ở đây về những câu chuyện lúc còn bom đạn. Và cũng thường xuyên theo dõi thời sự về tình hình đánh phá của địch. Trong lòng luôn mong từng ngày đất nước sớm giải phóng và vợ chồng được sum họp”.

Chiến tranh cũng đã để lại cho ông Uyên không biết bao nhiêu vết thương về thể xác, giờ đây những hôm trái gió trở trời ông vẫn hay bị đau nhức, mệt mỏi…Về ở với nhau ông Uyên trở thành đôi tay thứ hai của vợ mình. Mọi sinh hoạt của bà đều dưới đôi tay của người chồng.

Hơn 40 năm vẹn nguyên lời hứa yêu thương với người phụ nữ tàn phế (kỳ 2) - anh 2

Dãy nhà nơi ông bà sinh sống tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành

“Vì mất hai cánh tay nên công việc ăn uống hằng ngày của tôi rất khó khăn. Bình thường ông Uyên vẫn hay bón cơm cho tôi ăn, đưa nước cho tôi uống. Những hôm trái gió trở trời ông Uyên mệt, nghĩ thương chồng ngày nào cũng phải phục vụ vợ tưng tý một, nên tôi đã lấy một cái bao da quấn vào tay rồi nhét thìa vào xúc từng thìa cơm. Lúc đầu tự phục vụ mình thế tôi cũng cảm thấy khó khăn nhưng dần rồi thì quen đến bây giờ từ ăn cơm hay đánh răng…thì tôi tự làm được”, bà Hồng chia sẻ.

Bao nhiêu năm sống với nhau ông Uyên cùng bà Hồng đã xây dựng nên một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Đối với ông Uyên không có hạnh phúc nào khi được bên cạnh bà Hồng, trong lòng ông chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay chán nản điều gì.

Niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng được nhân lên gấp bội khi năm 1978 đứa con trai đầu Hoàng Tiến Nhân được chào đón, rồi đến năm 1981 đứa con trai thứ hai Hoàng Tiến Đức cũng ra đời. Hai đứa con là niềm hạnh phúc nhất của ông bà. Giờ đây niềm vui hơn nữa là cả hai đứa con đều đã trưởng thành, một người đang là giáo viên của Trường Chuyên Bắc Ninh, một đang là cán bộ của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bắc Ninh.

An dưỡng tuổi già ở trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Thuận Thành nhưng trong lòng vợ chồng già ấy vẫn luôn vui vẻ, thoải mái, khi hai đứa con trai đã thành đạt và có gia đình. Rồi cứ cuối tuần có mấy đứa cháu nội xuống chơi với hai ông bà. Cuộc sống bình dị cứ thế trôi đi, “Lời hứa mà ông Uyên đã nói sẽ chăm sóc tôi suốt cả cuộc đời trước khi đến với nhau không bao giờ thay đổi”, bà Hồng vui vẻ nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.