Hong Kong khan hiếm quan tài vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại đặc khu Hong Kong (Trung Quốc), làn sóng COVID-19 đang gây ra tình trạng thiếu hụt quan tài, trong khi các nhà tang lễ cũng trở nên quá tải do số ca tử vong tăng mạng.
Hong Kong khan hiếm quan tài vì COVID-19

Ông Long Chung - giám đốc một nhà tang lễ, cho biết đã phải làm việc suốt ngày đêm trong thời gian này. “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều thi thể chồng chất lên nhau như vậy, tôi đã tổ chức khoảng 40 đám tang trong tháng 3, trong khi thông thường chỉ khoảng 15 đám."

Kể từ khi đợt bùng phát COVID-19 thứ năm xuất hiện, Hong Kong đã ghi nhận 1 triệu ca mắc và hơn 8.000 ca tử vong. Cảnh tượng thi thể chồng chất trong phòng cấp cứu bên cạnh bệnh nhân đã khiến nhiều người bàng hoàng.

Theo ông Chung, việc phải xử lý quá nhiều hồ sơ là một phần nguyên nhân khiến dịch vụ tang lễ bị trì trệ. Ngoài ra, việc khan hiếm nguồn gỗ làm quan tài cũng là một nguyên nhân đáng chú ý. Thành phố Thâm Quyến, nơi cung cấp gỗ cho Hong Kong, hiện cũng đang phải chống chọi với một đợt bùng phát COVID-19 khiến hoạt động vận chuyển gặp khó khăn.

"Gần 1/4 nhân lực của ngành không thể làm việc. Vì vậy, một số nhà tang lễ phải tập hợp nhân viên lại với nhau để tiếp tục hoạt động", Hades Chan - chủ một nhà tang lễ, chia sẻ.

Bà Irene Young, một quan chức vệ sinh và thực phẩm Hong Kong, cho biết Trung Quốc đại lục cung cấp hơn 95% trong số 250 đến 300 quan tài mà thành phố cần mỗi ngày. Trong khoảng thời gian từ 14-26/3, Hong Kong đã nhập hơn 3.570 quan tài.

Sáu lò hỏa táng hiện hoạt động gần như suốt ngày đêm, trung bình mỗi ngày có gần 300 trường hợp được hỏa táng, gấp đôi so với con số thông thường.

Các nhà chức trách cho biết các nhà xác đông lạnh hiện đã được mở rộng để chứa 4.600 thi thể so với 1.350 thi thể trước đó.

Tổ chức phi chính phủ Forget Thee Not đã hợp tác với một nhà sản xuất quan tài thân thiện với môi trường, LifeArt Asia, để tặng 300 quan tài và 1.000 hộp chất bảo quản cho 6 bệnh viện công.

Mỗi quan tài, được làm từ bìa cứng với sợi gỗ tái chế, có thể chịu trọng lượng lên tới 200 kg. Khi được đặt trong quan tài hoặc túi đựng thi thể, chất bảo quản dạng bột sẽ chuyển thành khí, để giữ thi thể ở trạng thái tự nhiên trong tối đa 5 ngày.

Theo Reuters
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.