Hong Kong khan hiếm quan tài vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại đặc khu Hong Kong (Trung Quốc), làn sóng COVID-19 đang gây ra tình trạng thiếu hụt quan tài, trong khi các nhà tang lễ cũng trở nên quá tải do số ca tử vong tăng mạng.
Hong Kong khan hiếm quan tài vì COVID-19

Ông Long Chung - giám đốc một nhà tang lễ, cho biết đã phải làm việc suốt ngày đêm trong thời gian này. “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều thi thể chồng chất lên nhau như vậy, tôi đã tổ chức khoảng 40 đám tang trong tháng 3, trong khi thông thường chỉ khoảng 15 đám."

Kể từ khi đợt bùng phát COVID-19 thứ năm xuất hiện, Hong Kong đã ghi nhận 1 triệu ca mắc và hơn 8.000 ca tử vong. Cảnh tượng thi thể chồng chất trong phòng cấp cứu bên cạnh bệnh nhân đã khiến nhiều người bàng hoàng.

Theo ông Chung, việc phải xử lý quá nhiều hồ sơ là một phần nguyên nhân khiến dịch vụ tang lễ bị trì trệ. Ngoài ra, việc khan hiếm nguồn gỗ làm quan tài cũng là một nguyên nhân đáng chú ý. Thành phố Thâm Quyến, nơi cung cấp gỗ cho Hong Kong, hiện cũng đang phải chống chọi với một đợt bùng phát COVID-19 khiến hoạt động vận chuyển gặp khó khăn.

"Gần 1/4 nhân lực của ngành không thể làm việc. Vì vậy, một số nhà tang lễ phải tập hợp nhân viên lại với nhau để tiếp tục hoạt động", Hades Chan - chủ một nhà tang lễ, chia sẻ.

Bà Irene Young, một quan chức vệ sinh và thực phẩm Hong Kong, cho biết Trung Quốc đại lục cung cấp hơn 95% trong số 250 đến 300 quan tài mà thành phố cần mỗi ngày. Trong khoảng thời gian từ 14-26/3, Hong Kong đã nhập hơn 3.570 quan tài.

Sáu lò hỏa táng hiện hoạt động gần như suốt ngày đêm, trung bình mỗi ngày có gần 300 trường hợp được hỏa táng, gấp đôi so với con số thông thường.

Các nhà chức trách cho biết các nhà xác đông lạnh hiện đã được mở rộng để chứa 4.600 thi thể so với 1.350 thi thể trước đó.

Tổ chức phi chính phủ Forget Thee Not đã hợp tác với một nhà sản xuất quan tài thân thiện với môi trường, LifeArt Asia, để tặng 300 quan tài và 1.000 hộp chất bảo quản cho 6 bệnh viện công.

Mỗi quan tài, được làm từ bìa cứng với sợi gỗ tái chế, có thể chịu trọng lượng lên tới 200 kg. Khi được đặt trong quan tài hoặc túi đựng thi thể, chất bảo quản dạng bột sẽ chuyển thành khí, để giữ thi thể ở trạng thái tự nhiên trong tối đa 5 ngày.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.