Hồng Kông quyết định huỷ dự luật cấm thuốc lá thế hệ mới

 Ủy ban soạn thảo Dự luật của Hội đồng Legco Hồng Kông vừa thông báo chấm dứt dự luật cấm các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, gồm: thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (HTP) và các hệ thống cung cấp nicotin điện tử khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Liên minh Ủng hộ giảm thiểu tác hại thuốc lá châu Á - Thái Bình Dương (CAPHRA) cho rằng, những sản phẩm chứa nicotin không khói này đóng vai trò trong công tác giảm thiểu tác hại thuốc lá - một chiến lược vì sức khỏe cộng đồng với mục tiêu cung cấp những sản phẩm thay thế nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra bởi hành vi hút thuốc lá điếu.

Dự luật cấm thuốc lá điện tử ở Hồng Kông không được thông qua vì phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ những thành viên trong Ủy ban soạn thảo Dự luật, vì họ trích dẫn nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng và những loại tương tự chứ hàm lượng độc tố thấp hơn đáng kể so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Những nghiên cứu khoa học đã cho thấy tác hại của những sản phẩm công nghệ này chỉ bằng 5% hay một phần nhỏ của những nguy cơ đến từ thuốc lá điếu đốt cháy, bởi những sản phẩm đó không diễn ra quá trình đốt cháy - vốn được nhận định chính là nguồn gốc của các chất gây hại. Nhiều thập kỷ nay người ta vẫn biết nhựa thuốc lá và các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá điếu đốt cháy mới là nguyên nhân dẫn đến tử vong và các bệnh liên quan đến thuốc lá, chứ không phải nicotin. Khác với thuốc lá điếu có liên quan đến 20.000 ca tử vong mỗi ngày trên toàn cầu, các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá không tạo ra khói thuốc vì chúng cung cấp nicotin bằng cách làm nóng, mà không đốt cháy nguyên liệu thuốc lá.

Một hội những người sử dụng thuốc lá điện tử ở Philippines cũng tán thành với việc bác bỏ đề xuất cấm thuốc lá điện tử tại Hồng Kông.

“Quyết định của Hội đồng Legco ở Hồng Kông là động lực cho những quốc gia châu Á khác nhìn nhận lại những lợi ích của các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá trong vai trò là công cụ hỗ trợ cai thuốc lá điếu, ví dụ như tại Philippines” - theo quan điểm của Peter Paul Dator thuộc nhóm The Vapers Philippines.

Theo Công thương
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.