Hồng Kông quyết định huỷ dự luật cấm thuốc lá thế hệ mới

 Ủy ban soạn thảo Dự luật của Hội đồng Legco Hồng Kông vừa thông báo chấm dứt dự luật cấm các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, gồm: thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (HTP) và các hệ thống cung cấp nicotin điện tử khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Liên minh Ủng hộ giảm thiểu tác hại thuốc lá châu Á - Thái Bình Dương (CAPHRA) cho rằng, những sản phẩm chứa nicotin không khói này đóng vai trò trong công tác giảm thiểu tác hại thuốc lá - một chiến lược vì sức khỏe cộng đồng với mục tiêu cung cấp những sản phẩm thay thế nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra bởi hành vi hút thuốc lá điếu.

Dự luật cấm thuốc lá điện tử ở Hồng Kông không được thông qua vì phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt từ những thành viên trong Ủy ban soạn thảo Dự luật, vì họ trích dẫn nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng và những loại tương tự chứ hàm lượng độc tố thấp hơn đáng kể so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Những nghiên cứu khoa học đã cho thấy tác hại của những sản phẩm công nghệ này chỉ bằng 5% hay một phần nhỏ của những nguy cơ đến từ thuốc lá điếu đốt cháy, bởi những sản phẩm đó không diễn ra quá trình đốt cháy - vốn được nhận định chính là nguồn gốc của các chất gây hại. Nhiều thập kỷ nay người ta vẫn biết nhựa thuốc lá và các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá điếu đốt cháy mới là nguyên nhân dẫn đến tử vong và các bệnh liên quan đến thuốc lá, chứ không phải nicotin. Khác với thuốc lá điếu có liên quan đến 20.000 ca tử vong mỗi ngày trên toàn cầu, các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá không tạo ra khói thuốc vì chúng cung cấp nicotin bằng cách làm nóng, mà không đốt cháy nguyên liệu thuốc lá.

Một hội những người sử dụng thuốc lá điện tử ở Philippines cũng tán thành với việc bác bỏ đề xuất cấm thuốc lá điện tử tại Hồng Kông.

“Quyết định của Hội đồng Legco ở Hồng Kông là động lực cho những quốc gia châu Á khác nhìn nhận lại những lợi ích của các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá trong vai trò là công cụ hỗ trợ cai thuốc lá điếu, ví dụ như tại Philippines” - theo quan điểm của Peter Paul Dator thuộc nhóm The Vapers Philippines.

Theo Công thương
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.