Hướng đi mới khởi nghiệp về du lịch giữa đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Rất nhiều công ty công nghệ trong lĩnh vực du lịch ở châu Âu đã gặp khó khi đại dịch COVID-19 khiến các chính phủ phải áp đặt lệnh hạn chế đi lại để kiềm chế làn sóng lây nhiễm. Tuy nhiên, nhờ cách thức kinh doanh hợp thời, công ty khởi nghiệp du lịch Limehome của Đức lại đang "ngược chiều gió".
Hai người đồng sáng lập Limehome là Lars Staebe (trái) và Josef Vollmayr. Ảnh: channelnewsasia.com
Hai người đồng sáng lập Limehome là Lars Staebe (trái) và Josef Vollmayr. Ảnh: channelnewsasia.com

Limehome được coi là tiên phong trong cung cấp các dịch vụ lưu trú "không tiếp xúc" thay thế cho các lựa chọn khách sạn truyền thống, với sự kết hợp giữa các căn hộ thiết kế riêng và một nền tảng quản lý đặt phòng theo kiểu AirBnB. Từ Đức rồi đến Áo, giờ đây Limehome đang tiếp tục mở rộng hoạt động sang thị trường Tây Ban Nha.

Mùa xuân vừa qua, khi các quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa, số lượng đặt phòng với Limehome cũng giảm trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 9, công ty này đã khôi phục 85% công suất phục vụ tại 45 cơ sở trong khi có 35 cơ sở khác đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Nhà đồng sáng lập Limehome Josef Vollmayr cho biết công ty đã "gặp may" trong đợt phong tỏa đầu tiên khi các khách hàng dần chuyển sang dịch vụ của Limehome trong bối cảnh các khách sạn đều đóng cửa.

Khác với AirBnB, Limehome - có trụ sở tại Munich, làm việc trực tiếp với các chủ sở hữu của các cơ sở để thiết kế và làm nội thất các căn hộ theo những tiêu chuẩn riêng của công ty. Các dự án thường thấy của Limehome là cải tạo những văn phòng làm việc bỏ không tại các thị trấn thành những nơi nghỉ dưỡng kiểu "boutique" - nhỏ, thân thiện và hiện đại.

Limehome quản lý các đặt phòng, nhận và trả phòng, dọn phòng, dịch vụ và lên hóa đơn hoàn toàn bằng kỹ thuật số. Các đặt phòng với Limehome hầu hết là thông qua các trang mạng đặt phòng trực tuyến như Booking.com hoặc Expedia nhưng tới nay số lượng các đặt phòng trực tiếp trên trang mạng của công ty cũng tăng 30%.

Một trong những công ty dịch vụ du lịch đi đầu trong lĩnh vực này là AirBnB đã chứng kiến số lượng đặt phòng tăng mạnh trong thời gian dịch bệnh với khách hàng là những người muốn đi du lịch trong thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội. Tiếp đà thắng lợi, AirBnB dự kiến sẽ công bố thông tin đăng ký niêm yết trên sàn chứng New York trong tuần tới.

Limehome, khởi nghiệp được 2 năm, gần đây cũng trở thành "ngôi sao sáng" trong vòng gọi vốn thuộc nhóm cao cấp do HV Capital thực hiện, thu hút được 31 triệu euro (36 triệu USD) từ các nhà đầu tư. Limehome đang chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng hoạt động sang các thành phố Granada, Seville và Barcelona của Tây Ban Nha.

Trái ngược với hai công ty trên, nhiều hãng công nghệ đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực du lịch, như Getyourguide, lại phải cắt giảm nhân viên và và thay đổi hình thức gọi vốn đầu tư để duy trì hoạt động.

Khi các chính phủ phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế du lịch và yêu cầu các khách sạn đóng cửa để kiềm chế làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại châu Âu, Limehome vẫn kỳ vọng các cơ sở của họ sẽ liên tục nhận đặt phòng từ các khách đi công tác. Đặc biệt, Limehome áp dụng hệ thống quản lý doanh thu theo kiểu hãng hàng không, cho phép công ty điều chỉnh giá đặt phòng với ưu đãi phút chót để thu hút khách hàng nên tỷ lệ phòng trống thường rất thấp và giúp hãng duy trì được mức lợi nhuận tối thiểu dù hạ giá.

Theo Báo Tin tức
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.