Indonesia tạo bản nội địa của chatbot DeepSeek với chi phí thấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chatbot chưa được đặt tên sẽ được trình làng với Tổng thống Prabowo vào đầu tháng sau, có khả năng phản hồi bằng cả tiếng Indonesia và tiếng Anh.
Ảnh: Reuters/TTXVN
Ảnh: Reuters/TTXVN

Indonesia đang đẩy mạnh phát triển một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nguồn mở với chi phí thấp, được xem là phiên bản nội địa của chatbot DeepSeek của Trung Quốc, trong nỗ lực trở thành cường quốc công nghệ tại Đông Nam Á.

Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Prabowo Subianto, ông Luhut Pandjaitan, bày tỏ sự lạc quan về dự án đang được phát triển bởi một nhóm "chuyên gia tài năng."

Phát biểu tại Hội nghị Kinh tế Indonesia ở Jakarta, ông Luhut cho biết: "Chúng tôi đã thành lập đội ngũ để xây dựng DeepSeek phiên bản riêng. Nếu không thử, làm sao biết được kết quả?"

Theo tiết lộ của cựu bộ trưởng này, chatbot chưa được đặt tên sẽ được trình làng với Tổng thống Prabowo vào đầu tháng sau, có khả năng phản hồi bằng cả tiếng Indonesia và tiếng Anh. Dù không tiết lộ chi phí cụ thể, ông Luhut khẳng định dự án "không tốn kém."

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia, ông Arsjad Rasjid, kêu gọi khu vực tư nhân hợp tác với chính phủ thúc đẩy đổi mới AI. Ông nói: "Nếu Trung Quốc làm được, tại sao Indonesia không thể? Chúng tôi có nguồn nhân lực... Bản chất của mã nguồn mở là sự cộng tác."

Ngoài ra, Indonesia đang soạn thảo quy định về AI và xem xét DeepSeek như một lựa chọn trong hệ sinh thái số. Thứ trưởng Truyền thông và Kỹ thuật số Nezar Patria cho biết chatbot này sẽ được đánh giá trước khi quyết định có cấm hay không.

Theo báo cáo e-Conomy SEA năm ngoái, dân số trẻ, am hiểu công nghệ số của Đông Nam Á rất quan tâm đến các sản phẩm ứng dụng AI. Tìm kiếm liên quan đến AI trong khu vực tăng gấp 11 lần từ 2020 đến 2024.

Ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này đã thay đổi bản đồ công nghệ khu vực. Singapore, Thái Lan và Malaysia thu hút hơn 30 tỷ USD đầu tư liên quan đến AI trong 6 tháng đầu năm ngoái.

Philippines cũng sắp hoàn thành iTanong - phiên bản ChatGPT nội địa có thể hoạt động bằng tiếng Tagalog và tiếng Anh, trong khi một công ty Malaysia đã phát hành LLM bằng tiếng Mã Lai phù hợp với văn hóa nước này.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.