Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio

Tổng thống Joe Biden sẽ chính thức nhận đề cử của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 tại đại hội toàn quốc của đảng vào tháng 8 tới.

Tuy nhiên, các quan chức đảng Cộng hòa ở Ohio đã làm gia tăng căng thẳng trong cuộc đối đầu về ngày tổ chức đại hội và luật tiếp cận lá phiếu của tiểu bang.

Đảng Dân chủ quốc gia giờ đây sẽ đề cử ông Biden một cách trực tuyến trước đại hội.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Jaime Harrison tuyên bố: "Ứng viên Joe Biden sẽ có tên trên lá phiếu ở Ohio và tất cả 50 bang, điều này đã được đảng Cộng hòa ở Ohio đồng ý. Tuy nhiên, mỗi lần hành động họ đều thất bại, vì vậy đảng Dân chủ sẽ tự giải quyết vấn đề này."

Được tổ chức trong năm bầu cử tổng thống, các đại hội đảng diễn ra vào mùa hè trong ba ngày với nhiều nghi lễ và trình diễn.

Đại hội đảng thường đạt cao trào với cuộc điểm danh trực tiếp của tất cả các bang và lãnh thổ Mỹ để đề cử ứng viên của họ, dựa trên số phiếu mà cá nhân đó giành được trong cuộc bầu cử sơ bộ trước đó. Vào ngày cuối cùng, ứng viên sẽ chính thức được chứng nhận là đại diện của đảng.

Năm 2020, các đại hội đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa phần lớn là các sự kiện trực tuyến do các hạn chế về tụ tập xã hội vì COVID-19. Trong năm nay, mỗi đảng đã lên kế hoạch để trở lại với một hình thức hoành tráng hơn.

Đảng Cộng hòa sẽ triệu tập tại Milwaukee (bang Wisconsin) từ ngày 15 đến 18 tháng 7 để đề cử lại cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi đảng Dân chủ sẽ họp tại Chicago (bang Illinois) từ ngày 19 đến 22 tháng 8 để tái đề cử Tổng thống Joe Biden.

Đảng Dân chủ thường tổ chức đại hội sau sự kiện của đảng đối lập. Tuy nhiên, vào tháng 4, quan chức bầu cử của đảng Cộng hòa tại Ohio đã cảnh báo rằng sự kiện của Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ (DNC) vi phạm luật bầu cử của tiểu bang.

Tiểu bang Ohio yêu cầu các đảng phái chính trị chính thức xác nhận ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống của họ với quan chức bầu cử ít nhất 90 ngày trước cuộc bầu cử chung vào đầu tháng 11.

Trong một lá thư gửi đến tiểu bang đảng Dân chủ vào đầu tháng này, Thư ký bang Ohio Frank LaRose cho biết ông "có nghĩa vụ hướng dẫn các ban bầu cử bắt đầu chuẩn bị lá phiếu" mà không bao gồm tên của ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Các mâu thuẫn tương tự đã được giải quyết một cách êm đềm trong quá khứ khi tiểu bang Ohio đã tự mình tạo ra các ngoại lệ để cho phép ông Trump vào năm 2020 và Mitt Romney, ứng cử viên đảng Cộng hòa năm 2012 tham gia vào cuộc bầu cử mặc dù vi phạm luật địa phương.

Năm nay, đảng Dân chủ tại bang Washington và đảng Cộng hòa tại Alabama đã thực hiện các thay đổi tạm thời cần thiết để miễn trừ ông Biden khỏi các thời hạn lá phiếu.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp tiểu bang Ohio đã bày tỏ sự phản đối với một giải pháp như vậy.

Các nhà lập pháp đã được triệu tập vào một phiên lập pháp đặc biệt tại thủ phủ bang vào hôm thứ Ba bởi Thống đốc Mike DeWine, một đảng viên Cộng hòa, người đã kêu gọi chấm dứt "tình huống vô lý" này.

Tuy nhiên, khi phiên họp bắt đầu, vẫn còn nghi ngờ liệu cơ quan này có thực hiện biện pháp khắc phục riêng của mình hay không, và các thành viên đảng Dân chủ nói với truyền thông Mỹ rằng họ sẽ tự giải quyết vấn đề.

"Thông qua một cuộc điểm danh trực tuyến, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng đảng Cộng hòa không thể làm suy yếu nền dân chủ của chúng tôi thông qua sự thiếu năng lực hoặc các mánh khóe đảng phái và người dân Ohio có thể thực hiện quyền bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà họ lựa chọn," ông Harrison cho biết trong tuyên bố hôm thứ Ba của mình.

Vẫn chưa rõ khi nào cuộc điểm danh sẽ diễn ra và liệu nó có liên quan đến mọi bang và lãnh thổ hay không.

Ohio từng được coi là một bang chiến trường, hiện ngày càng nghiêng về phe bảo thủ của đảng Cộng hòa. Ông Trump đã thắng Ohio vào cả năm 2016 và 2020, đánh bại hai ứng viên là bà Hillary Clinton và ông Biden với khoảng cách xấp xỉ 8%. Cuộc chiến về lá phiếu của Ohio diễn ra sau một cuộc đối đầu đảng phái khác hồi đầu năm nay, đây là một cuộc đối đầu đe dọa sự xuất hiện của ông Trump trên lá phiếu.

Các quan chức ở Colorado, Illinois và Maine đã quyết định rằng đảng Cộng hòa bị cấm trở lại Nhà Trắng theo một điều khoản về cuộc nổi dậy trong Hiến pháp Mỹ từ thời Nội chiến. Tòa án Tối cao Mỹ cuối cùng đã bác bỏ quyết định đó vào tháng 3, tuyên bố rằng ông Trump phải được đặt trên các lá phiếu tổng thống của ba bang này.

Theo BBC
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.