Kết hợp hai loại vaccine COVID-19 của Nga và Anh để tăng hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà phát triển Sputnik V của Nga đang đề xuất kết hợp vaccine của họ với vaccine của công ty dược phẩm AstraZeneca của Nga để tăng hiệu quả phòng chống virus SARS-CoV-2.
Kết hợp hai loại vaccine COVID-19 của Nga và Anh để tăng hiệu quả

Vaccine do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển đã chứng minh hiệu quả 62%, còn cách xa mức độ hiệu quả trên 90% mà các loại vaccine của Nga và Mỹ chứng minh trước đó, theo nguồn tin từ Sputnik.

Các nhà phát triển vaccine Sputnik V của Nga đã đề nghị công ty AstraZeneca thử một phác đồ thử nghiệm trong vòng thử nghiệm vaccine mới của mình. Cụ thể, phía Nga khuyến nghị sử dụng hai loại vaccine khác nhau, chủng ngừa của chính Sputnik V và AstraZeneca để cố gắng “tăng cường hiệu quả” của vaccine COVID-19.

Hai loại vaccine này đều dựa trên việc cấy virus Adeno, cung cấp các phần của bộ gen virus SARS-CoV-2, lên tế bào người được tiêm, nhưng vaccine Sputnik V sử dụng virus Adeno của người, trong khi phương pháp cấy của AstraZeneca dựa trên tinh tinh.

Trước đó, các nhà khoa học Nga đã chỉ ra rằng hiệu quả của việc sử dụng virus Adeno ở người đã được nghiên cứu rộng rãi, trong khi virus Adeno ở các loài linh trưởng khác tương đối mới và chưa được nghiên cứu triệt để.

Đề xuất từ các nhà phát triển vaccine của Nga được đưa ra sau khi AstraZeneca thông báo sẽ xem xét thực hiện một thử nghiệm mới cho vaccine của mình sau khi thử nghiệm ban đầu chỉ cho hiệu quả 62%.

"Chúng tôi cần tiến hành thử nghiệm bổ sung để đạt được độ hiệu quả lớn hơn", CEO của AstraZeneca Pascal Soriot trả lời Bloomberg.

Ông Soriot cho biết thử nghiệm bổ sung không làm trì hoãn tiến độ phê duyệt vaccine của AstraZeneca tại Vương quốc Anh và EU.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.