Kết hợp hai loại vaccine COVID-19 của Nga và Anh để tăng hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà phát triển Sputnik V của Nga đang đề xuất kết hợp vaccine của họ với vaccine của công ty dược phẩm AstraZeneca của Nga để tăng hiệu quả phòng chống virus SARS-CoV-2.
Kết hợp hai loại vaccine COVID-19 của Nga và Anh để tăng hiệu quả

Vaccine do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford phát triển đã chứng minh hiệu quả 62%, còn cách xa mức độ hiệu quả trên 90% mà các loại vaccine của Nga và Mỹ chứng minh trước đó, theo nguồn tin từ Sputnik.

Các nhà phát triển vaccine Sputnik V của Nga đã đề nghị công ty AstraZeneca thử một phác đồ thử nghiệm trong vòng thử nghiệm vaccine mới của mình. Cụ thể, phía Nga khuyến nghị sử dụng hai loại vaccine khác nhau, chủng ngừa của chính Sputnik V và AstraZeneca để cố gắng “tăng cường hiệu quả” của vaccine COVID-19.

Hai loại vaccine này đều dựa trên việc cấy virus Adeno, cung cấp các phần của bộ gen virus SARS-CoV-2, lên tế bào người được tiêm, nhưng vaccine Sputnik V sử dụng virus Adeno của người, trong khi phương pháp cấy của AstraZeneca dựa trên tinh tinh.

Trước đó, các nhà khoa học Nga đã chỉ ra rằng hiệu quả của việc sử dụng virus Adeno ở người đã được nghiên cứu rộng rãi, trong khi virus Adeno ở các loài linh trưởng khác tương đối mới và chưa được nghiên cứu triệt để.

Đề xuất từ các nhà phát triển vaccine của Nga được đưa ra sau khi AstraZeneca thông báo sẽ xem xét thực hiện một thử nghiệm mới cho vaccine của mình sau khi thử nghiệm ban đầu chỉ cho hiệu quả 62%.

"Chúng tôi cần tiến hành thử nghiệm bổ sung để đạt được độ hiệu quả lớn hơn", CEO của AstraZeneca Pascal Soriot trả lời Bloomberg.

Ông Soriot cho biết thử nghiệm bổ sung không làm trì hoãn tiến độ phê duyệt vaccine của AstraZeneca tại Vương quốc Anh và EU.

Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.