Khởi tố nhân viên Bệnh viện Thủ Đức và giám đốc Công ty Nam Phong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai bị can này có liên quan đến vụ mua bán vật tư y tế kit test của Công ty Việt Á.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 người trong quá trình điều tra vụ việc mua bán kit test của Công ty Việt Á, liên quan đến Bệnh viện Thủ Đức và Công ty Nam Phong.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Vũ Phong (Giám đốc công ty Nam Phong), Trương Thị Bảo Trân (nhân viên Phòng vật tư Bệnh viện Thủ Đức) về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", trong vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, Bệnh viện Thủ Đức và Công ty Nam Phong.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, Công an TPHCM đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, bước đầu xác định trong năm 2021, Bệnh viện Thủ Đức có mua kit test PCR do Công ty Việt Á sản xuất, thông qua Công ty Nam Phong.

Cụ thể, tháng 2/2021 đến tháng 9/2021, Bệnh viện Thủ Đức đã mua kit test do Công ty Việt Á sản xuất thông qua Công ty Nam Phong với tổng số tiền gần 34 tỷ đồng (đơn giá 470.000 đến 509.250 đồng/kit) theo một gói thầu với hình thức chào hàng cạnh tranh, 37 gói thầu với hình thức mua sắm chỉ định thầu rút gọn.

Việc Bệnh viện Thủ Đức mua kit test thông qua Công ty Nam Phong là theo chỉ định của Công ty Việt Á, với mục đích nâng giá trước khi bán vào bệnh viện. Theo đó, Công ty Nam Phong được chiết khấu từ 30-40%, tương đương hơn 10 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 8/2021 đến tháng 12/2021, Phong đã chi cho Trân hơn 990 triệu đồng.

Ngoài ra, để hợp thức hóa cho hồ sơ chỉ định thầu, Bệnh viện Thủ Đức yêu cầu và hướng dẫn Công ty Nam Phong làm 3 bảng báo giá do các công ty của người quen Phong đứng tên. Sau đó, Bệnh viện Thủ Đức hợp thức hóa thủ tục chỉ định thầu cho Công ty Nam Phong, đồng thời nâng đơn giá bán kit test do Công ty Việt Á sản xuất để hưởng hơn 10 tỷ đồng tiền hoa hồng, gây thiệt hại cho Bệnh viện Thủ Đức, cũng là tài sản Nhà nước đối với toàn bộ số tiền này.

Bước đầu điều tra, Phong và Trân đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Do Trân đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên cơ quan công an áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Vụ án đang được cơ quan công an điều tra mở rộng.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).