Kinh tế Anh tăng trưởng vượt dự báo trong quý II/2021

0:00 / 0:00
0:00
Kinh tế Anh trong quý II/2021 đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, trước khi có thể suy giảm trong quý tiếp theo do ảnh hưởng của tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng sau phong tỏa phòng dịch COVID-19, trong đó có vấn đề thiếu tài xế lái xe tải đang gây ra khủng hoảng năng lượng tại nước này.
Kinh tế Anh tăng trưởng vượt dự báo trong quý II/2021

Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) của Anh cho biết Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nước này trong quý II/2021 (từ tháng 4 đến tháng 6) tăng 5,5 %, cao hơn mức dự báo 4,8% được đưa ra trước đó.

Theo ONS, dữ liệu nêu trên đã được điều chỉnh dựa trên các thông tin tổng hợp hoàn chỉnh hơn từ ngành y tế cũng như các nguồn khác. Con số này phản ảnh một bức tranh toàn cảnh về sự phục hồi của kinh tế Anh sau các lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 có hiệu lực từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh đang mất đà tăng trưởng do thiếu nguồn cung và lực lượng lao động trong bối cảnh kinh tế thế giới mở cửa trở lại sau đại dịch.

Anh đạt mức tăng trưởng như trên trong quý II là nhờ sự tăng trưởng của ngành dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực lưu trú và ngành thực phẩm với sản lượng tăng vọt 87,6% theo quý sau khi mở cửa trở lại. Trong khi đó, sản lượng lĩnh vực sản xuất tăng 1,8% trong quý II, dù thực trạng thiếu chip bán dẫn ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô.

Dữ liệu của ONS cũng cho thấy thâm hụt tài khoản vãng lai của Anh với phần còn lại của thế giới ổn định ở mức 8,6 tỷ bảng Anh trong quý II, tương đương 1,5% GDP. Trong quý I, mức thiếu hụt là 1,6% GDP.

Ngày 29/9, Thống đốc Ngân hàng Anh (BOE) Andrew Bailey dự báo kinh tế Anh sẽ phục hồi bằng mức trước khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2022 - tức muộn hơn 1 hoặc 2 tháng so với dự báo của BOE đưa ra hồi tháng 8 vừa qua.

Bất chấp sự chậm trễ này, BOE phát đi tín hiệu ngân hàng này tiến tới sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát, với dự kiến lạm phát vượt mức 4%.

Tháng 8/2020, Anh công bố kinh tế nước này chính thức suy thoái khi GDP giảm 20,4% trong quý II/2020, mức giảm tồi tệ nhất ở châu Âu. Đây là đợt suy thoái đầu tiên của Anh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự lao dốc GDP phản ánh sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn quốc trong quý này do đại dịch COVID-19.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 4/2021, IMF nhận định trong số các nền kinh tế phát triển, Anh sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất, đạt 5,3% trong năm nay và 5,1% vào năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1988, nhưng nước này sẽ không đạt được mức tăng trước đại dịch cho tới năm sau.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.