Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là những mảnh đời cơ nhỡ với xuất thân khác nhau, nhưng khi đến với Làng trẻ em SOS Thanh Hóa, các em đã có nơi để được yêu thương, che chở và dạy dỗ - nơi các em có thể yên tâm gọi đó là "nhà". 
Khuôn viên rộng 2,4 ha của Làng trẻ em SOS Thanh Hóa. Ảnh: Thùy Dung.
Khuôn viên rộng 2,4 ha của Làng trẻ em SOS Thanh Hóa. Ảnh: Thùy Dung.

Nằm trên đường Lê Lai, thuộc xã Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa, Làng trẻ em SOS Thanh Hóa là mái ấm tình thương luôn rộn ràng tiếng nói cười của các mẹ, các dì cùng 141 em nhỏ mồ côi đang sinh sống tại nơi đây.

Mỗi em đến với Làng đều mang một nỗi niềm và câu chuyện riêng, điểm chung duy nhất chính là sự thiếu vắng tình thương, chăm sóc của cha mẹ ngay từ ngày tấm bé. Biết được hoàn cảnh các em, các tổ chức địa phương, xã hội và cán bộ Làng SOS đã mang các em về đây với tâm nguyện cho các em một mái nhà - một gia đình thứ hai.

Hiện 141 mảnh đời đang được nuôi dưỡng tại 13 ngôi nhà trong khuôn viên Làng trẻ em SOS Thanh Hóa. Mỗi ngôi nhà ứng với một gia đình nhỏ gồm một mẹ và từ 11 đến 12 người con. Các em ở trong những ngôi nhà được đặt tên theo loài hoa như Thiên Lý, Mẫu Đơn, Sen, Hồng, Tuylip… Đây đã trở thành nơi che chở, bù đắp cuộc đời của các em nhỏ côi cút đến từ mọi miền xứ Thanh.

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 1

Những tấm ảnh gia đình của các em được các mẹ sưu tầm và treo trong nhà. Ảnh: Thùy Dung

Chị Lê Thị Bình – Cán bộ giáo dục của Làng trẻ em SOS Thanh Hóa cho biết: “Các em ở đây đều sở hữu hoàn cảnh đặc biệt, bị bố dượng bạo hành, bị bỏ rơi tại bệnh viện hoặc thậm chí ngay trước cổng Làng khi vừa mới chào đời. Những ngày đầu tiên tới sống tại Làng, đa phần các em khá nhút nhát, tỏ ra phòng vệ, nhờ sự quan tâm, chăm sóc của các mẹ, các anh chị em trong gia đình mới tự tin, vui vẻ, hoạt bát hơn.”

Sống trong Làng SOS, những em nhỏ được chăm sóc chu đáo trên mọi phương diện. Từ cấp Mẫu giáo cho đến hết Tiểu học, các em được theo học tại một ngôi trường gần đó. Đến cấp Trung học, tùy theo năng lực mà từng em sẽ theo học đến hết Đại học hoặc học nghề. Ngoài ra có các giai đoạn “bán tự lập 1”, “bán tự lập 2” để giúp đỡ các em trong quá trình tìm việc cho đến khi các em lập gia đình riêng. Làng cũng tổ chức nhiều buổi thăm khám sức khỏe định kỳ, các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao cộng đồng…

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 2

Các em nhỏ thích thú trong buổi giao lưu cùng Ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4. Ảnh: Thùy Dung

Thời gian thấm thoát thoi đưa, cô bé B.D.H 5 ngày tuổi hôm nào giờ đã khôn lớn, em kể về mẹ và ngôi nhà mình đang sống bằng cặp mắt long lanh: “Em chỉ học buổi sáng thôi còn buổi chiều sẽ ở nhà chơi hoặc là giúp mẹ trông em. Ăn tối xong em cùng mẹ và các em ăn hoa quả và xem tivi. Vào mùa tựu trường hay những ngày lễ đặc biệt hàng năm, tụi em còn được mẹ đưa ra chợ mua quần áo mới.”

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 3

Bữa cơm trưa đạm bạc nhưng đong đầy tình thương của em H và gia đình nhỏ. Ảnh: Thùy Dung

Em H chia sẻ thêm, đợt dịch COVID-19 vừa rồi mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc học online, nhưng Ban giám đốc của Làng trẻ vẫn luôn cố gắng giúp đỡ, tạo môi trường học tập tốt nhất có thể cho các em. Ngoài việc trang bị phòng máy tính hiện đại, mỗi nhà còn được cung cấp một máy tính riêng, cho mượn điện thoại để phục vụ nhu cầu các em học trực tuyến.

Vào mỗi buổi chiều, sau giờ học, sân bóng trước nhà chính là điểm hẹn yêu thích của các bạn nhỏ để cùng tập thể dục, cùng chơi đá bóng, nô đùa hay ngồi tâm sự với nhau.

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 4

Dù ở đâu, làm gì cũng có thể dễ dàng bắt gặp những nụ cười của các em rạng rỡ nở trên môi.

Sống trong một thế giới tràn đầy tình yêu thương, nhưng các em cũng không tránh khỏi những phút chạnh lòng, thắc mắc về bản thân và buồn vì mình là “trẻ làng S”. Nhưng không vì vậy mà các em gục ngã trước số phận, tự ti, mặc cảm với hoàn cảnh của mình. Có thể nói sự hồn nhiên, vô tư hiện diện trên nụ cười của mỗi em chính là thành quả của sự nỗ lực bù đắp của các mẹ, các dì tại Làng trẻ em SOS Thanh Hóa.

Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
Nghị quyết 71-NQ/TW: Trí tuệ nhân tạo - đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện giáo dục và đào tạo
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra bước ngoặt mới cho giáo dục. Không dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ, AI đang trở thành “đòn bẩy” thúc đẩy quá trình tái cấu trúc toàn diện, từ quản trị, giảng dạy đến nghiên cứu, mở ra một hệ sinh thái giáo dục linh hoạt và thích ứng hơn với thời đại số, theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ-TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Phạm Quốc Ân tại triển lãm 'Thiêng-Cơtu"
Giải mã biểu tượng thiêng của người Cơ Tu bằng tranh sơn mài
(Ngày Nay) -Sáng 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97 Phó Đức Chính, phường Bến Thành), họa sĩ Phạm Quốc Ân giới thiệu triển lãm cá nhân “Thiêng – Cơtu”, đã đặt ra một vấn đề: có thể đọc lại hệ biểu tượng của người Cơ Tu bằng ngôn ngữ sơn mài đương đại mà không biến nó thành đồ minh họa dân tộc học?
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.