Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là những mảnh đời cơ nhỡ với xuất thân khác nhau, nhưng khi đến với Làng trẻ em SOS Thanh Hóa, các em đã có nơi để được yêu thương, che chở và dạy dỗ - nơi các em có thể yên tâm gọi đó là "nhà". 
Khuôn viên rộng 2,4 ha của Làng trẻ em SOS Thanh Hóa. Ảnh: Thùy Dung.
Khuôn viên rộng 2,4 ha của Làng trẻ em SOS Thanh Hóa. Ảnh: Thùy Dung.

Nằm trên đường Lê Lai, thuộc xã Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa, Làng trẻ em SOS Thanh Hóa là mái ấm tình thương luôn rộn ràng tiếng nói cười của các mẹ, các dì cùng 141 em nhỏ mồ côi đang sinh sống tại nơi đây.

Mỗi em đến với Làng đều mang một nỗi niềm và câu chuyện riêng, điểm chung duy nhất chính là sự thiếu vắng tình thương, chăm sóc của cha mẹ ngay từ ngày tấm bé. Biết được hoàn cảnh các em, các tổ chức địa phương, xã hội và cán bộ Làng SOS đã mang các em về đây với tâm nguyện cho các em một mái nhà - một gia đình thứ hai.

Hiện 141 mảnh đời đang được nuôi dưỡng tại 13 ngôi nhà trong khuôn viên Làng trẻ em SOS Thanh Hóa. Mỗi ngôi nhà ứng với một gia đình nhỏ gồm một mẹ và từ 11 đến 12 người con. Các em ở trong những ngôi nhà được đặt tên theo loài hoa như Thiên Lý, Mẫu Đơn, Sen, Hồng, Tuylip… Đây đã trở thành nơi che chở, bù đắp cuộc đời của các em nhỏ côi cút đến từ mọi miền xứ Thanh.

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 1

Những tấm ảnh gia đình của các em được các mẹ sưu tầm và treo trong nhà. Ảnh: Thùy Dung

Chị Lê Thị Bình – Cán bộ giáo dục của Làng trẻ em SOS Thanh Hóa cho biết: “Các em ở đây đều sở hữu hoàn cảnh đặc biệt, bị bố dượng bạo hành, bị bỏ rơi tại bệnh viện hoặc thậm chí ngay trước cổng Làng khi vừa mới chào đời. Những ngày đầu tiên tới sống tại Làng, đa phần các em khá nhút nhát, tỏ ra phòng vệ, nhờ sự quan tâm, chăm sóc của các mẹ, các anh chị em trong gia đình mới tự tin, vui vẻ, hoạt bát hơn.”

Sống trong Làng SOS, những em nhỏ được chăm sóc chu đáo trên mọi phương diện. Từ cấp Mẫu giáo cho đến hết Tiểu học, các em được theo học tại một ngôi trường gần đó. Đến cấp Trung học, tùy theo năng lực mà từng em sẽ theo học đến hết Đại học hoặc học nghề. Ngoài ra có các giai đoạn “bán tự lập 1”, “bán tự lập 2” để giúp đỡ các em trong quá trình tìm việc cho đến khi các em lập gia đình riêng. Làng cũng tổ chức nhiều buổi thăm khám sức khỏe định kỳ, các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao cộng đồng…

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 2

Các em nhỏ thích thú trong buổi giao lưu cùng Ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4. Ảnh: Thùy Dung

Thời gian thấm thoát thoi đưa, cô bé B.D.H 5 ngày tuổi hôm nào giờ đã khôn lớn, em kể về mẹ và ngôi nhà mình đang sống bằng cặp mắt long lanh: “Em chỉ học buổi sáng thôi còn buổi chiều sẽ ở nhà chơi hoặc là giúp mẹ trông em. Ăn tối xong em cùng mẹ và các em ăn hoa quả và xem tivi. Vào mùa tựu trường hay những ngày lễ đặc biệt hàng năm, tụi em còn được mẹ đưa ra chợ mua quần áo mới.”

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 3

Bữa cơm trưa đạm bạc nhưng đong đầy tình thương của em H và gia đình nhỏ. Ảnh: Thùy Dung

Em H chia sẻ thêm, đợt dịch COVID-19 vừa rồi mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc học online, nhưng Ban giám đốc của Làng trẻ vẫn luôn cố gắng giúp đỡ, tạo môi trường học tập tốt nhất có thể cho các em. Ngoài việc trang bị phòng máy tính hiện đại, mỗi nhà còn được cung cấp một máy tính riêng, cho mượn điện thoại để phục vụ nhu cầu các em học trực tuyến.

Vào mỗi buổi chiều, sau giờ học, sân bóng trước nhà chính là điểm hẹn yêu thích của các bạn nhỏ để cùng tập thể dục, cùng chơi đá bóng, nô đùa hay ngồi tâm sự với nhau.

Làng trẻ em SOS Thanh Hóa - Mái ấm của những mảnh đời lang thang ảnh 4

Dù ở đâu, làm gì cũng có thể dễ dàng bắt gặp những nụ cười của các em rạng rỡ nở trên môi.

Sống trong một thế giới tràn đầy tình yêu thương, nhưng các em cũng không tránh khỏi những phút chạnh lòng, thắc mắc về bản thân và buồn vì mình là “trẻ làng S”. Nhưng không vì vậy mà các em gục ngã trước số phận, tự ti, mặc cảm với hoàn cảnh của mình. Có thể nói sự hồn nhiên, vô tư hiện diện trên nụ cười của mỗi em chính là thành quả của sự nỗ lực bù đắp của các mẹ, các dì tại Làng trẻ em SOS Thanh Hóa.

GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.