Lão nông Hà Tĩnh nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người'

Lão nông 61 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện do vi khuẩn "ăn thịt người" Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore) xâm nhiễm qua vết xước ở chân khi làm đồng không mang bảo hộ.
Ông Hà đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: H.T.
Ông Hà đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: H.T.

Ngày 12/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết đang điều trị cho bệnh nhân Đặng Xuân Hà (61 tuổi, trú huyện Cẩm Xuyên) vì dương tính với vi khuẩn "ăn thịt người" - Burkholderia pseudomallei (còn gọi là bệnh Whitmore).

Ba hôm trước, ông Hà được người thân đưa đến Khoa Nội tiết Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh điều trị trong tình trạng sốt cao, rét run, huyết áp tụt. Ngón 2 bàn chân phải có khối sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi.

Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Người thân cho biết tuần trước, ông Hà bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi song ông vẫn làm việc đồng áng mà không mang đồ bảo hộ.

Bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải. Khi xuống đồng ông Hà không mang bảo hộ và bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập.

"Bệnh Whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh Whitmore khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong một tuần kể từ khi phát bệnh", bác sĩ khuyến cáo.

Whitmore còn gọi bệnh melioidosis, là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Vi khuẩn này sống trong đất, vì thế đường lây nhiễm chính là qua tiếp xúc vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có vi khuẩn. Lây nhiễm qua đường hô hấp khi bệnh nhân hít phải các hạt bụi có vi khuẩn trong những trận lốc xoáy trước cơn mưa.

Bệnh nhân bị Whitmore thường sốt, giảm cân, đau dạ dày hoặc ngực, đau cơ khớp, đau đầu và co giật. Thời gian ủ bệnh 1-21 ngày, trung bình 9 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện 2 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn.

Theo Zing
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.