Lễ hội chùa Hương diễn ra từ mùng 2 Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 23/1 đến hết ngày 23/4 (tức từ ngày mùng 2 tháng Giêng đến hết ngày 4/3 năm Quý Mão 2023). Ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng) sẽ diễn ra khai hội.
Lễ hội chùa Hương diễn ra từ mùng 2 Tết Nguyên đán

Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương đã xây dựng kế hoạch quản lý và tổ chức Lễ hội, phân công cụ thể cho các tiểu ban nhằm đảm bảo một mùa lễ hội diễn ra an toàn, đáp ứng nhu cầu tham quan, sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong dịp đầu năm.

Tại những nơi thắp hương, nến, hóa sớ, Ban Tổ chức cũng quy định các điều kiện đảm bảo an toàn, làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ; hướng dẫn khách tham quan dâng lễ, đặt tiền lễ đúng nơi quy định, không đặt tiền lễ, tiền công đức lên ban thờ hoặc gài tiền vào tượng Phật cũng như các hiện vật khác làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của di tích. Bàn ghi công đức, hòm công đức được bố trí đảm bảo thuận tiện, hợp lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các phòng, ban của huyện Mỹ Đức phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, ngăn chặn xử lý nghiêm các tệ nạn xã hội, không để người hành khất trong khu vực Lễ hội; thường xuyên kiểm tra mọi hoạt động văn hóa, phòng ngừa các tệ nạn bói toán, bán thẻ, mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam không rõ nguồn gốc. Các điểm kinh doanh dịch vụ được quản lý chặt chẽ, đặc biệt không đổi tiền lẻ trong khu vực Lễ hội.

Tại nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu không an toàn, khu vực sân của nhà thường trực Ban Tổ chức tại Thiên Trù, lối lên ngoài cổng Nam Thiên Môn, lòng đường đi động Hương Tích, giáp tường bao chùa Thiên Trù… sẽ không bố trí các điểm kinh doanh. Ban Tổ chức Lễ hội cũng cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã. Đối với các chủ hộ trực tiếp kinh doanh hàng ăn uống phải được tập huấn và được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, phải có tủ bảo quản thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa, Ban Tổ chức Lễ hội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xe mô tô bám đuổi, chèo kéo khách; xuồng, đò chở quá số người quy định; không có giấy phép hoạt động; không có giấy chứng nhận về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đường thủy nội địa...

Năm nay, Ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương đổi mới hình thức bán vé tham quan từ vé truyền thống sang vé điện tử và bỏ việc bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đục Khê, đảm bảo thông thoáng, không cản trở giao thông. Vé tham quan thắng cảnh chùa Hương năm nay là 80.000 đồng/người/lượt (đối với người già, trẻ em... là 40.000 đồng/người/lượt); vé dịch vụ xuồng, đò tuyến Hương Tích là 50.000 đồng/người, tuyến Long Vân - Tuyết Sơn là 35.000 đồng/người.

UBND xã Hương Sơn cùng các ngành bố trí lực lượng tham gia quản lý, điều hành và vận chuyển khách trên dòng suối được thuận tiện và an toàn; tăng cường kiểm tra, nghiêm cấm xuồng gắn động cơ chạy trái phép trên dòng suối Yến. Chủ phương tiện xuồng, đò ký cam kết thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, tuyệt đối không ép khách, ép giá, vòi vĩnh đòi thêm tiền của du khách.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.