Liên hoan diễn xướng hầu Thánh năm 2022 ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 11/9 (tức 16/8 âm lịch), tại sân đền Kiếp Bạc (Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc), thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Ban Tổ chức lễ hội Mùa Thu khai mạc Liên hoan diễn xướng hầu Thánh năm 2022.
Liên hoan diễn xướng hầu Thánh năm 2022 ở Hải Dương

Tham dự liên hoan có 3 đoàn nghệ nhân diễn xướng đến từ Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Dương. Các nghệ nhân đã trình diễn nhiều giá đồng ngợi ca công đức của Đức Thánh Trần – Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sinh năm 1228, thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần. Ngài văn võ song toàn và hội tụ đầy đủ Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín và có công lớn giữ gìn rường cột nước nhà nên được 4 đời vua Trần trọng dụng.

Trần Hưng Đạo là một hình tượng sáng ngời của tinh thần yêu nước. Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, Ngài được suy tôn là Thượng đẳng phúc thần, là Đức Thánh Trần. Trong tín ngưỡng đạo Mẫu, Đức Thánh được gọi là Cha. Trong tín ngưỡng dân gian, lễ hội đền Kiếp Bạc vào tháng 8 âm lịch hằng năm người Việt coi là ngày giỗ Cha, là một sự kiện văn hóa truyền thống lớn trong đời sống tâm linh của người Việt.

Hầu Thánh còn gọi là hầu đồng, lên đồng. Đây là hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh có từ lâu đời ở Kiếp Bạc. Diễn xướng hầu Thánh ở Kiếp Bạc chủ yếu là hầu mừng Thánh, ngợi ca công đức của Đức Thánh Trần và các bậc tiền nhân có công trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hầu Thánh là loại hình tổng hợp các yếu tố ca, múa, diễn xướng, bái tế, ban lộc, trừ tà, chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hóa nghệ thuật dân gian nên là hoạt động có sức hấp dẫn đặc biệt với nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Năm 2006, tỉnh Hải Dương đã phục dựng thành công diễn xướng hầu Thánh và đưa hoạt động văn hóa này trở thành một chương trình thường niên gắn với lễ tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Liên hoan là một trong những hoạt động nhằm góp phần bảo tồn một nét đẹp của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận.

Ngay sau lễ khai mạc là phần trình diễn của của nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh (Hà Nội). Liên hoan diễn ra trong 3 đêm từ 11-13/9 (tức từ 16-18 âm lịch).

Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.