Liên hợp quốc chính thức tái áp đặt trừng phạt Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm E3 thông báo các lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên hợp quốc nhằm vào Iran đã chính thức có hiệu lực trở lại sau khi các cuộc đàm phán vào phút chót về vấn đề hạt nhân của Tehran thất bại.
Một cơ sở hạt nhân tại Iran
Một cơ sở hạt nhân tại Iran

Reuters/AFP đưa tin ngày 28/9, Nhóm E3 (gồm Đức, Anh và Pháp) thông báo các lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên hợp quốc nhằm vào Iran đã chính thức có hiệu lực trở lại sau khi các cuộc đàm phán vào phút chót về vấn đề hạt nhân của Tehran thất bại.

Tuyên bố chung của các Ngoại trưởng Nhóm E3 cũng nêu rõ: “Việc tái áp đặt trừng phạt của Liên hợp quốc không phải là dấu chấm hết cho ngoại giao... Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế mọi hành động leo thang và quay lại tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ bảo vệ mang tính ràng buộc pháp lý.”

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul khẳng định Nhóm E3 (gồm Đức, Anh và Pháp) "không còn lựa chọn nào khác" ngoài việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Wadephul cho biết: "Đối với chúng tôi, điều này là bắt buộc. Iran không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân". Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức cũng nhấn mạnh rằng Iran trong nhiều năm qua đã theo đuổi một chương trình hạt nhân "vượt xa bất kỳ mục đích sử dụng dân sự hợp lý nào."

Do đó, Nhóm E3 không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế bởi Iran đã không tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi năm 2015, hay còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.