Mất mạng vì nhiễm liên cầu lợn

[Ngày Nay] - Tiếc con lợn cắp nách bị chết, người đàn ông đem giết thịt để làm cơm. Ngay ngày hôm sau, anh bị sốt cao, hôn mê sâu, tím khắp người rồi tử vong.
Dù được điều trị tích cực nhưng anh H. không qua khỏi.
Dù được điều trị tích cực nhưng anh H. không qua khỏi.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã (Sơn La) cho biết, tại đây đã ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn.

Bệnh nhân là anh Cầm Văn H. (48 tuổi, trú tại xã Mường Hung, Sông Mã, Sơn La). Anh H. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu ngày 27/6 trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà cho biết trước đó một ngày, con lợn cắp nách của gia đình không may bị chết. Tiếc của, anh H. giết mổ rồi làm cơm cả nhà cùng ăn. Trong quá trình giết mổ, anh H. liên tục chạm vết thương hở ở cổ tay trái vào thịt lợn.

Đến trưa cùng ngày, anh H. có biểu hiện sốt cao, khó thở, hôn mê sâu, trên người có nhiều mảng tím nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã cấp cứu.

Bệnh nhân lập tức được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để điều trị. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng do liên cầu lợn. Bác sĩ nghi lây vi khuẩn trong quá trình giết mổ do anh H. có vết thương hở ở cổ tay. Dù được điều trị tích cực nhưng anh H. không qua khỏi, tử vong tại bệnh viện.

Trước đó, nhiều bệnh viện cũng đã tiếp nhận không ít ca bệnh nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn, điển hình như trường hợp của anh Mai Văn Minh (61 tuổi, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh).

Được biết, trước khi vào viện 2 ngày, ông Minh có giết mổ lợn nhà để mời mọi người liên hoan, trong đó có món tiết canh. 2 ngày sau bữa tiệc, ông Minh xuất hiện mệt mỏi, sốt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng.

Mất mạng vì nhiễm liên cầu lợn ảnh 1

Các vết hoại tử trên da là đặc trưng của bệnh liên cầu lợn.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, khi đến viện, bệnh nhân vẫn tỉnh nhưng sốt cao 38,5 độ, tinh thần kích thích, xuất hiện nhiều ban hoại tử màu tím ở lưng, bụng và cẳng chân, triệu chứng của bệnh liên cầu lợn.

Đáng lưu ý, bệnh nhân rơi vào tình trạng nặng rất nhanh với biến chứng sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn đông máu, huyết áp tụt còn 60/30mmHg, toan chuyển hoá nặng. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy đa tạng.

Bệnh nhân không tiến triển mà rơi vào tình trạng sốc, suy đa tạng không hồi phục và tử vong sau đó.

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu lợn là loại bệnh do Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Người bệnh lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh trong quá trình giết mổ hoặc ăn các sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh chưa được nấu chín như gỏi, tiết canh...

Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày, thậm chí có người bị bệnh sau 1- 2 tuần.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới thông tin thêm, bệnh liên cầu lợn gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.

Bệnh diễn tiến rất nhanh, tỉ lệ tử vong có thể lên tới 20%. Nếu chữa khỏi, 40% vẫn để lại di chứng nặng nề, phổ biến nhất là điếc và các di chứng thần kinh, nhiều trường hợp phải cắt cụt tay, chân.

Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cũng có biểu hiện tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết khiến tay chân hoặc toàn thân tím, đen.

Một số trường hợp nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu…

Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.