Mỹ tăng cường giám sát ngân hàng quy mô trung bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi giới chức ngành ngân hàng tăng cường giám sát các ngân hàng quy mô trung bình nhằm ngăn chặn các sự cố tương tự vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank vừa qua.
Mỹ tăng cường giám sát ngân hàng quy mô trung bình

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Biden đang xem xét áp dụng trở lại một loạt quy định giám sát các ngân hàng quy mô trung bình để giảm nguy cơ khủng hoảng ngân hàng trong tương lai.

Cụ thể, ông Biden kêu gọi tiến hành các bài kiểm tra sức chịu đựng của các ngân hàng quy mô trung bình hằng năm, đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về vốn cũng như biện pháp xử lý trong trường hợp ngân hàng phá sản.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý, các nhà lập pháp và các bên liên quan khác đẩy mạnh điều tra vụ sụp đổ của SVB và 2 ngân hàng quy mô trung bình khác của Mỹ đầu tháng này. Những vụ việc này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tài chính lan rộng.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng quy định trong ngành ngân hàng và các quy định giám sát cần được đánh giá lại nhằm đảm bảo giải quyết được các nguy cơ hiện nay của hệ thống ngân hàng.

Theo bà Yellen, cần đánh giá lại quy định về yêu cầu vốn bắt buộc của ngân hàng từ năm 2018 và siết chặt giám sát đối với các ngân hàng nhỏ và vừa với tài sản dưới 250 tỷ USD. Ngoài ra, bà nhấn mạnh cần có thêm các công cụ mới để giải quyết các nguy cơ nếu cần.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật Dodd-Frank áp dụng các quy định giám sát nghiêm ngặt hơn đối với các ngân hàng có tổng tài sản ít nhất 50 tỷ USD.

Tuy nhiên, năm 2018, trong khi các ngân hàng lớn như Citigroup và JPMorgan Chase phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn và thanh khoản, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký sắc lệnh bãi bỏ các quy định giám sát ngân hàng quy mô 50-100 tỷ USD. Với những ngân hàng quy mô 100-250 tỷ USD, các quy định giám sát cũng sẽ không được tự động áp dụng trừ khi các cơ quan quản lý yêu cầu.

Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.