Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về nhóm khủng bố Al-Shabaab

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Mỹ tăng mức treo thưởng lên 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về các thủ lĩnh chủ chốt của nhóm Hồi giáo Al-Shabaab, sau khi nhóm này tiến hành vụ tấn công khiến ít nhất 121 người thiệt mạng tại Somalia ngày 29/10 vừa qua.
Các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan al Shabaab. (Ảnh: TTXVN)
Các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan al Shabaab. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/11 thông báo tăng mức treo thưởng lên 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về các thủ lĩnh chủ chốt của nhóm Hồi giáo Al-Shabaab tại Somalia.

Động thái trên được đưa ra sau khi nhóm phiến quân này tiến hành vụ tấn công khiến ít nhất 121 người thiệt mạng và 333 người bị thương tại thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 29/10 vừa qua. Vụ đánh bom này xảy ra khi Tổng thống, Thủ tướng Somalia và các quan chức cấp cao của nước này đang nhóm họp để bàn các biện pháp chống các nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là Al-Shabab.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây là lần đầu tiên bộ này đưa ra mức thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc phá vỡ nguồn tài chính của nhóm Al-Shabaab liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

10 triệu USD sẽ được thưởng cho thông tin giúp phát hiện mỗi đối tượng trong số 3 đối tượng gồm thủ lĩnh hàng đầu của Al-Shabaab là Ahmed Diriye, thủ lĩnh thứ hai của nhóm này là Mahad Karate và Jehad Mostafa - một công dân Mỹ được cho là nắm giữ nhiều vai trò trong nhóm phiến quân.

Cục Điều tra Liên bang (Mỹ) đánh giá Mostafa là phần tử khủng bố mang quốc tịch Mỹ cấp cao nhất hoạt động ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Al-Shabaab vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài hồi tháng 3/2008. Nhóm này đã tìm cách lật đổ Chính phủ Somalia trong suốt 15 năm qua.

Các lực lượng Liên minh châu Phi đã đánh bật Al-Shabaab ra khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011, song nhóm này vẫn chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn, tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào những mục tiêu dân sự, chính trị và quân đội.

Ngày 14/11, Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc Volker Turk dẫn số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc cho biết kể từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất 613 dân thường đã thiệt mạng và 948 người bị thương trong các vụ tấn công do Al-Shabaab tiến hành. Đây là con số thương vong cao nhất kể từ năm 2017 và tăng hơn 30% so với năm 2021.

Khi lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud của Somalia đã cam kết tiến hành một "cuộc chiến toàn diện" chống các phần tử cực đoan. Cũng trong tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt đề nghị của Lầu Năm Góc khôi phục hiện diện của quân đội nước này tại Somalia.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.