Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về nhóm khủng bố Al-Shabaab

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Mỹ tăng mức treo thưởng lên 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về các thủ lĩnh chủ chốt của nhóm Hồi giáo Al-Shabaab, sau khi nhóm này tiến hành vụ tấn công khiến ít nhất 121 người thiệt mạng tại Somalia ngày 29/10 vừa qua.
Các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan al Shabaab. (Ảnh: TTXVN)
Các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan al Shabaab. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/11 thông báo tăng mức treo thưởng lên 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về các thủ lĩnh chủ chốt của nhóm Hồi giáo Al-Shabaab tại Somalia.

Động thái trên được đưa ra sau khi nhóm phiến quân này tiến hành vụ tấn công khiến ít nhất 121 người thiệt mạng và 333 người bị thương tại thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 29/10 vừa qua. Vụ đánh bom này xảy ra khi Tổng thống, Thủ tướng Somalia và các quan chức cấp cao của nước này đang nhóm họp để bàn các biện pháp chống các nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là Al-Shabab.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây là lần đầu tiên bộ này đưa ra mức thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn tới việc phá vỡ nguồn tài chính của nhóm Al-Shabaab liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

10 triệu USD sẽ được thưởng cho thông tin giúp phát hiện mỗi đối tượng trong số 3 đối tượng gồm thủ lĩnh hàng đầu của Al-Shabaab là Ahmed Diriye, thủ lĩnh thứ hai của nhóm này là Mahad Karate và Jehad Mostafa - một công dân Mỹ được cho là nắm giữ nhiều vai trò trong nhóm phiến quân.

Cục Điều tra Liên bang (Mỹ) đánh giá Mostafa là phần tử khủng bố mang quốc tịch Mỹ cấp cao nhất hoạt động ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt Al-Shabaab vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài hồi tháng 3/2008. Nhóm này đã tìm cách lật đổ Chính phủ Somalia trong suốt 15 năm qua.

Các lực lượng Liên minh châu Phi đã đánh bật Al-Shabaab ra khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011, song nhóm này vẫn chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở vùng nông thôn, tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào những mục tiêu dân sự, chính trị và quân đội.

Ngày 14/11, Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc Volker Turk dẫn số liệu thống kê mới nhất của Liên hợp quốc cho biết kể từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất 613 dân thường đã thiệt mạng và 948 người bị thương trong các vụ tấn công do Al-Shabaab tiến hành. Đây là con số thương vong cao nhất kể từ năm 2017 và tăng hơn 30% so với năm 2021.

Khi lên nắm quyền vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud của Somalia đã cam kết tiến hành một "cuộc chiến toàn diện" chống các phần tử cực đoan. Cũng trong tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt đề nghị của Lầu Năm Góc khôi phục hiện diện của quân đội nước này tại Somalia.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.