NASA công bố bằng chứng sao Diêm Vương là “hành tinh sống"

The Guardian đưa tin, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố những hình ảnh mới nhất của sao Diêm vương và Mặt Trăng Charon, được chụp từ tàu vũ trụ New Horizon.
NASA công bố bằng chứng sao Diêm Vương là “hành tinh sống"

Nhà nghiên cứu Alan Stern thuộc trung tâm NASA cho biết về sao Diêm Vương: “Nó là một hành tinh sống. Nó có khí hậu, sương mù trong khí quyển và các hoạt động địa chất”.

NASA đã công bố hình ảnh rõ nét nhất của hành tinh xa xôi nằm ở rìa hệ Mặt Trời này và Mặt Trăng lớn nhất của nó, Charon.

NASA công bố bằng chứng sao Diêm Vương là “hành tinh sống" - anh 1

“Làn da rắn” của sao Diêm vương - Ảnh: NASA

Theo nhà nghiên cứu của Nasa Alan Stern, năm 2015 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử khi loài người khám phá những bí mật bất ngờ từ hành tinh.

Những mảng đỏ sẫm trên Mặt trăng Charon đang đặt ra nhiều bí ẩn với các nhà khoa học. “Chúng tôi chưa từng thấy gì như vậy ở hệ Mặt trời. Chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định nó là vết gì, chất gì hay một thứ gì khác” ông Stern thừa nhận.

NASA công bố bằng chứng sao Diêm Vương là “hành tinh sống" - anh 2

Hình ảnh mặt trăng Charon - Ảnh: NASA

Địa hình trên Charon rất đa dạng chứ không phải là các hố tròn như thường thấy ở các mặt trăng. Trong đó, phải kể đến hẻm núi dài gần 2.500km chạy dọc Charon, lớn gấp 4 lần dãy Grand Canyon. Đồng bằng núi lửa nằm ở phía nam của hẻm núi với vô số những ngọn núi lửa đang hoạt động khác với bề mặt lỗ chỗ như dự đoán trước kia. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng có một đại dương nước đóng băng ở dưới bề mặt Charon được gọi là cryovolcanism làm thay đổi dung tích của nó khiến Charon bị nứt ra.

Những hình ảnh chụp bề mặt Sao Diêm Vương tiếp tục làm các nhà nghiên cứu sửng sốt. Cảnh đồi núi và những rãnh sâu kéo dài hơn 500km khiến bề mặt sao Diêm vương trông như “da rắn”.Hình ảnh cũng cho thấy, bề mặt sao Diêm vương có những mảng màu sắc rõ rệt với nhiều khe rãnh chằng chịt sâu hàng trăm mét, kết quả từ những vụ sạt nở địa chất. “Chúng tôi chưa từng thấy điều tương tự trên bất kỳ hành tinh hay vệ tinh nào".

NASA công bố bằng chứng sao Diêm Vương là “hành tinh sống" - anh 3

Cận cảnh bề mặt sao Diêm Vương - Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn những ngọn núi và rãnh sâu này được hình thành do đâu nhưng rất có thể chúng được hình thành bởi vận động nội lực.

Hình ảnh cũng cho thấy địa hình bề mặt sao Diêm Vương giống như những cồn cát cực đại. Tuy nhiên, bầu khí quyển của sao Diêm Vương là quá mỏng nên gió không đủ mạnh để có thể thổi cát thành những cồn cát sa mạc lớn đến như vậy. Điều đó có nghĩa là sự kiến tạo địa hình này bắt nguồn từ những nguyên nhân khác mà khoa học vẫn chưa thể lý giải.

NASA công bố bằng chứng sao Diêm Vương là “hành tinh sống" - anh 4

Bầu khí quyển sao Diêm Vương - Ảnh: AP

Hình ảnh thu về cũng cho thấy bề mặt sao Diêm Vương có nhiều màu sắc đa dạng: màu xanh nhạt, vàng, cam, đỏ đậm và mỗi dạng địa hình lại có những màu sắc riêng biệt.

Tháng 7 vừa qua, New Horizons trở thành tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận được với sao Diêm vương, sau hành trình 4,8 tỷ km kéo dài 9 năm. Những hình ảnh tàu New Horizons gửi về khiến các nhà khoa học kinh ngạc.

Hiện mới chỉ có 10% dữ liệu về sao Diêm vương được gửi về.

Xem thêm:

1. 10 hành tinh bí ẩn nhất khiến các nhà khoa học 'đau đầu'

2. 10 bí ẩn vũ trụ lớn nhất, thách thức giới khoa học hiện đại

3. Tạo dựng mô hình Hệ Mặt trời đầu tiên trên thế giới

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.