NASA thiết lập thời gian chuẩn cho Mặt trăng

(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Ba đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thống nhất về thời gian cho Mặt trăng và các thiên thể khác, trong bối cảnh cuộc đua khám phá Mặt trăng ngày càng tăng giữa các quốc gia và các công ty tư nhân.
NASA thiết lập thời gian chuẩn cho Mặt trăng

Người đứng đầu Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đã chỉ đạo cơ quan vũ trụ này làm việc với các bộ phận khác của chính phủ Mỹ nhằm thiết lập chuẩn thời gian trên Mặt trăng, hay còn gọi là Giờ Phối hợp Mặt trăng (LTC).

Lực hấp dẫn khác nhau và các yếu tố tiềm ẩn khác trên Mặt trăng và trên các thiên thể khác làm thay đổi cách thời gian diễn ra so với cách cảm nhận nó trên Trái đất. Việc đặt ra thời gian trên Mặt trăng sẽ cung cấp tiêu chuẩn đo lường thời gian cho tàu vũ trụ và vệ tinh Mặt trăng đòi hỏi độ chính xác cực cao cho các sứ mệnh của chúng.

Ông Kevin Coggins, giám đốc điều hướng và truyền thông không gian của NASA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Đồng hồ tương tự mà chúng ta có trên Trái đất sẽ di chuyển với tốc độ khác trên Mặt trăng”.

Đối với một người trên Mặt trăng, đồng hồ trên Trái đất dường như sẽ mất trung bình 58,7 micro giây mỗi ngày trên Trái đất và đi kèm với các biến đổi định kỳ khác sẽ khiến thời gian trên Mặt trăng trôi xa hơn so với giờ Trái đất.

Theo chương trình Artemis của NASA, cơ quan này đang đặt mục tiêu đưa các sứ mệnh phi hành gia lên Mặt trăng trong những năm tới và thiết lập một căn cứ khoa học trên Mặt trăng, qua đó giúp tạo tiền đề cho các sứ mệnh trong tương lai tới Sao hỏa.

Một quan chức của Nhà Trắng cho biết nếu không có tiêu chuẩn thời gian Mặt trăng thống nhất thì sẽ rất khó để đảm bảo rằng việc truyền dữ liệu giữa các tàu vũ trụ được an toàn và thông tin liên lạc giữa Trái đất, vệ tinh Mặt trăng, căn cứ và phi hành gia được đồng bộ hóa.

Trên Trái đất, hầu hết các đồng hồ và múi giờ đều dựa trên Giờ phối hợp quốc tế (UTC). Tiêu chuẩn được quốc tế công nhận này dựa trên mạng lưới đồng hồ nguyên tử rộng khắp toàn cầu được đặt ở các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới. Các đồng hồ đo lường sự thay đổi trạng thái của các nguyên tử và tạo ra mức trung bình mà cuối cùng tạo nên thời gian chính xác.

Theo quan chức Nhà Trắng, việc triển khai đồng hồ nguyên tử trên bề Mặt mặt trăng có thể cần thiết.

NASA vào tháng 1 cho biết họ đã lên kế hoạch cho chuyến hạ cánh xuống Mặt trăng dành cho phi hành gia đầu tiên vào tháng 9 năm 2026 kể từ khi kết thúc chương trình Apollo vào những năm 1970.

Một sứ mệnh thăm dò khác dự kiến sẽ đưa 4 phi hành gia bay quanh Mặt trăng và quay trở lại Trái đất vào tháng 9 năm 2025.

Trong khi Mỹ là quốc gia duy nhất đưa phi hành gia lên Mặt trăng thì những quốc gia khác cũng có tham vọng táo bạo.

Các quốc gia đang để mắt đến nguồn tài nguyên khoáng sản tiềm năng trên Mặt trăng và các căn cứ trên hành tinh này có thể giúp hỗ trợ các sứ mệnh khám phá Sao hỏa và các hành tinh khác.

Trung Quốc năm ngoái cho biết họ đặt mục tiêu đưa phi hành gia đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2030. Nhật Bản vào tháng 1 đã trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng.

Ấn Độ năm ngoái đã trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ gần cực nam Mặt trăng và nước này đã công bố kế hoạch đưa một phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2040.

Theo Reuters
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.