NASA thiết lập thời gian chuẩn cho Mặt trăng

(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Ba đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thống nhất về thời gian cho Mặt trăng và các thiên thể khác, trong bối cảnh cuộc đua khám phá Mặt trăng ngày càng tăng giữa các quốc gia và các công ty tư nhân.
NASA thiết lập thời gian chuẩn cho Mặt trăng

Người đứng đầu Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng đã chỉ đạo cơ quan vũ trụ này làm việc với các bộ phận khác của chính phủ Mỹ nhằm thiết lập chuẩn thời gian trên Mặt trăng, hay còn gọi là Giờ Phối hợp Mặt trăng (LTC).

Lực hấp dẫn khác nhau và các yếu tố tiềm ẩn khác trên Mặt trăng và trên các thiên thể khác làm thay đổi cách thời gian diễn ra so với cách cảm nhận nó trên Trái đất. Việc đặt ra thời gian trên Mặt trăng sẽ cung cấp tiêu chuẩn đo lường thời gian cho tàu vũ trụ và vệ tinh Mặt trăng đòi hỏi độ chính xác cực cao cho các sứ mệnh của chúng.

Ông Kevin Coggins, giám đốc điều hướng và truyền thông không gian của NASA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Đồng hồ tương tự mà chúng ta có trên Trái đất sẽ di chuyển với tốc độ khác trên Mặt trăng”.

Đối với một người trên Mặt trăng, đồng hồ trên Trái đất dường như sẽ mất trung bình 58,7 micro giây mỗi ngày trên Trái đất và đi kèm với các biến đổi định kỳ khác sẽ khiến thời gian trên Mặt trăng trôi xa hơn so với giờ Trái đất.

Theo chương trình Artemis của NASA, cơ quan này đang đặt mục tiêu đưa các sứ mệnh phi hành gia lên Mặt trăng trong những năm tới và thiết lập một căn cứ khoa học trên Mặt trăng, qua đó giúp tạo tiền đề cho các sứ mệnh trong tương lai tới Sao hỏa.

Một quan chức của Nhà Trắng cho biết nếu không có tiêu chuẩn thời gian Mặt trăng thống nhất thì sẽ rất khó để đảm bảo rằng việc truyền dữ liệu giữa các tàu vũ trụ được an toàn và thông tin liên lạc giữa Trái đất, vệ tinh Mặt trăng, căn cứ và phi hành gia được đồng bộ hóa.

Trên Trái đất, hầu hết các đồng hồ và múi giờ đều dựa trên Giờ phối hợp quốc tế (UTC). Tiêu chuẩn được quốc tế công nhận này dựa trên mạng lưới đồng hồ nguyên tử rộng khắp toàn cầu được đặt ở các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới. Các đồng hồ đo lường sự thay đổi trạng thái của các nguyên tử và tạo ra mức trung bình mà cuối cùng tạo nên thời gian chính xác.

Theo quan chức Nhà Trắng, việc triển khai đồng hồ nguyên tử trên bề Mặt mặt trăng có thể cần thiết.

NASA vào tháng 1 cho biết họ đã lên kế hoạch cho chuyến hạ cánh xuống Mặt trăng dành cho phi hành gia đầu tiên vào tháng 9 năm 2026 kể từ khi kết thúc chương trình Apollo vào những năm 1970.

Một sứ mệnh thăm dò khác dự kiến sẽ đưa 4 phi hành gia bay quanh Mặt trăng và quay trở lại Trái đất vào tháng 9 năm 2025.

Trong khi Mỹ là quốc gia duy nhất đưa phi hành gia lên Mặt trăng thì những quốc gia khác cũng có tham vọng táo bạo.

Các quốc gia đang để mắt đến nguồn tài nguyên khoáng sản tiềm năng trên Mặt trăng và các căn cứ trên hành tinh này có thể giúp hỗ trợ các sứ mệnh khám phá Sao hỏa và các hành tinh khác.

Trung Quốc năm ngoái cho biết họ đặt mục tiêu đưa phi hành gia đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2030. Nhật Bản vào tháng 1 đã trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng.

Ấn Độ năm ngoái đã trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ gần cực nam Mặt trăng và nước này đã công bố kế hoạch đưa một phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2040.

Theo Reuters
Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. 
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.