New Zealand và Australia khẩn cấp di tản công dân khỏi New Caledonia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm 21/5, chính phủ Australia và New Zealand tuyên bố hai nước này đang điều máy bay để sơ tán công dân của họ khỏi New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Thái Bình Dương đang chìm trong hỗn loạn do bạo loạn bùng phát.
New Zealand và Australia khẩn cấp di tản công dân khỏi New Caledonia

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong xác nhận rằng chính phủ nước này đã nhận được sự cho phép từ chính quyền Pháp để thực hiện hai chuyến bay sơ tán, đưa công dân Australia và du khách khác ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bà Wong cũng cho biết thêm rằng Australia đang tiếp tục lên kế hoạch cho các chuyến bay tiếp theo để đảm bảo an toàn cho tất cả công dân của mình tại New Caledonia.

Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Australia, có khoảng 300 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại New Caledonia.

New Zealand cũng tuyên bố điều một máy bay vào ngày 21/5 để sơ tán 50 công dân của họ từ Noumea, thủ đô của New Caledonia, mở đầu cho chuỗi các chuyến bay nhằm đưa tất cả công dân New Zealand về nước an toàn trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại hòn đảo Thái Bình Dương này.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters cho biết: "Những ngày qua là khoảng thời gian khó khăn đối với người New Zealand ở New Caledonia - và việc đưa họ về nhà là ưu tiên hàng đầu của chính phủ."

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi đang phối hợp với Pháp và Australia để thực hiện các chuyến bay tiếp theo trong những ngày tới."

New Caledonia đang chìm trong bạo loạn sau khi các cải cách bầu cử gây tranh cãi được thông qua tại Paris. Bắt đầu từ tuần trước, tình trạng bất ổn đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Chính quyền địa phương đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng và bắt giữ khoảng 270 kẻ bạo loạn. Nhận thức được tình hình cấp bách, Pháp đã tăng cường lực lượng an ninh tại New Caledonia với hơn 1.000 nhân viên, dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những ngày tới.

Bạo động bắt nguồn từ mâu thuẫn dai dẳng giữa người Kanak bản địa, những người mong muốn độc lập, và cộng đồng người Pháp gốc định cư, những người ủng hộ việc duy trì New Caledonia là một phần của Pháp.

Bất ổn đã nổ ra tại New Caledonia vào ngày 13/5 khi chính quyền Paris tranh luận về việc sửa đổi hiến pháp Pháp để thay đổi danh sách cử tri ở New Caledonia.

Quốc hội Pháp đã phê chuẩn một dự luật cho phép cư dân sinh sống tại New Caledonia trong 10 năm được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh, cùng với một số thay đổi khác.

Tuy nhiên, những người phản đối lo ngại rằng dự luật này sẽ mang lại lợi ích cho các chính trị gia ủng hộ Pháp tại New Caledonia và đẩy người Kanak (nhóm dân cư bản địa từng phải chịu đựng chính sách phân biệt chủng tộc nghiêm ngặt và nạn phân biệt đối xử) vào thế yếu.

Theo AP
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.