Ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới, nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu

(Ngày Nay) - Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.
Ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới, nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu

Những bệnh nhân này không có biểu hiện co giật như thuốc diệt chuột trước đây mà thường bị chảy máu, dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý chảy máu khác như: sỏi thận, xuất huyết tiêu hóa...

Bệnh nhân N.H.T (nam giới, 39 tuổi, trú tại Hà Nội) uống 4 viên thuốc diệt chuột Storm màu xanh giống viên kẹo và nhập viện trong tình trạng nôn khan, vẫn tỉnh táo, không co giật. Được biết, bệnh nhân này có tiền sử rối loạn tâm thần. Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương cho biết, bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột loại kháng vitamin K, chưa có tình trạng rối loạn đông máu.

Bệnh nhân thứ 2 (59 tuổi, trú tại Hưng Yên) uống nhầm 6 gói thuốc diệt chuột vì nhầm tưởng đó là gói bột ngũ cốc. Bệnh nhân được xác định uống thuốc diệt chuột loại kháng vitamin K tác dụng kéo dài, đã điều trị tại tuyến dưới 3 ngày trong tình trạng rất nặng, rối loạn đông máu và tiếp tục được sử dụng thuốc giải độc.

Ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới, nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết: "Hầu hết thuốc diệt chuột cũ được nhập lậu từ Trung Quốc sẽ gây co giật, hôn mê, loạn nhịp tim. Tuy nhiên, những năm gần đây, Trung tâm Chống độc tiếp nhận khá nhiều trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới".

Theo TS Nguyên, loại thuốc này gây chảy máu do kháng vitamin K và diễn biến âm thầm trong 3 ngày đầu, không có biểu hiện ra bên ngoài. Sau thời gian này, bệnh nhân sẽ xuất hiện dấu hiệu chảy máu ở răng, mũi, da và hệ tiêu hóa...

Đặc biệt, một số bệnh nhân chỉ chảy máu nặng sau khi gặp chấn thương, va chạm mạnh hoặc làm các thủ thuật y tế tác động qua da như tiêm, chọc, tán sỏi... Nhiều trường hợp không khai báo từng uống thuốc diệt chuột còn khiến bác sĩ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

Ngoài ra, nhiều trường hợp sử dụng thuốc diệt chuột không an toàn hoặc lạm dụng dẫn đến tình trạng lẫn vào thức ăn, nước uống, thậm chí ngấm qua da. Lượng thuốc này được tích lũy và gây ngộ độc chậm cũng khiến người bệnh nhân và bác sĩ dễ nhầm lẫn hoặc bỏ qua.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết các loại thuốc diệt chuột thế hệ mới rất phong phú và đa dạng về hình thức, chủng loại cũng như màu sắc.

"Nhiều loại thuốc diệt chuột có hình viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng hay dạng dung dịch như siro, bột... Người dân có thể dễ dàng mua các loại thuốc này ở bất cứ đâu", tiến sĩ Trung Nguyên nhận định.

Ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới, nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu ảnh 2

Thuốc diệt chuột thế hệ mới rất đa dạng về hình thù và màu sáng cùng độc tính cao hơn. 

Ông khẳng định tất cả loại hóa chất thế hệ mới có độc tính rất cao. Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa và thải trừ rất chậm. Trong 72 giờ đầu tiên, bệnh nhân có thể không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, các bác sĩ cần âm thầm theo dõi xét nghiệm đông máu để xác định.

Hậu quả và độc tính của thuốc diệt chuột có thể kéo dài nhiều tháng hoặc vài năm. Do đó, bệnh nhân sau khi được cấp cứu phải duy trì đơn thuốc và tái khám nhiều lần.

"Khi phát hiện có người uống hóa chất diệt chuột, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để cấp cứu, tốt nhất nên đến cơ sở y tế sớm trước 6 giờ, lúc đó các bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

Kể cả khi ra viện, bệnh nhân vẫn cần tuân thủ y lệnh thuốc và tái khám theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Vì thuốc diệt chuột có tác dụng rất dài, không phải khi bệnh nhân ra viện mà xem như đã hết tác dụng của thuốc. Nếu có các dấu hiệu như chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, đi ngoài ra máu… cần vào viện ngay", bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.
Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.