Người đàn ông nguy kịch vì ngộ độc chất đã bị cấm từ năm 1973

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông 56 tuổi bị ngộ độc nặng, nguy kịch do uống thuốc không rõ nguồn gốc trị tiểu đường.

Theo thông tin từ VTC News, Bệnh nhân là ông N.M.P (sinh năm 1964, ở Hà Nội). Ông P. có tiền sử mắc tiểu đường nhiều năm, mắc viêm gan B và ung thư gan được điều trị bằng thuốc tiêm insulin. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10, bệnh nhân bỏ điều trị chuyển sang uống thuốc nam với liều lượng 4 viên/ngày.

Viên thuốc có dạng hình cầu màu vàng nâu, đường kính khoảng một cm. Nhãn gói thuốc ghi do "Lương y Thích Thiện Tín" bào chế, không rõ thành phần, không rõ hàm lượng, không rõ nơi sản xuất và không có chứng nhận cấp phép. Quảng cáo trên bao bì cho biết thuốc có công dụng điều trị tiểu đường và suy thận.

Uống thuốc nam được vài ngày đầu, do chỉ số đường huyết có giảm nên người đàn ông tiếp tục uống. Một thời gian sau, người này bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, ăn kém. Anh được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu  trong tình trạng ý thức chậm, huyết áp tụt, thở nhanh sâu, đau bụng, các chỉ số xét nghiệm đều xấu, nhiễm toan chuyển hóa (nhiễm acid trong máu) và toan lactic rất nặng, đe dọa ngừng hô hấp, ngừng tim.

Người bệnh phải thở máy và sử dụng thuốc vận mạch để nâng huyết áp, lọc máu liên tục để đào thải chất độc trong cơ thể. Tình trạng nhiễm toan và suy đa tạng cải thiện trong quá trình lọc máu. Sau hai ngày, bệnh nhân được bỏ máy thở, rút ống nội khí quản, cắt thuốc vận mạch, dừng lọc máu. Hiện, người bệnh tỉnh táo, tự ăn bằng đường miệng, hết suy đa tạng.

Người đàn ông nguy kịch vì ngộ độc chất đã bị cấm từ năm 1973 ảnh 1

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh: BVCC

Trao đổi với An ninh Thủ đô, bác sĩ Lương Tuấn Kiên, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, khi kiểm tra loại thuốc mà ông P. sử dụng (do gia đình bệnh nhân cung cấp), phát hiện sản phẩm này không ghi chú rõ thành phần, hàm lượng, nơi sản xuất và cũng không có chứng nhận cấp phép.

Các bác sĩ đã gửi mẫu thuốc nam này đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với chất Phenformin. Đây là chất được dùng để điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Tuy nhiên, từ năm 1973, nó đã bị cấm sản xuất và lưu hành do gây ra nhiều ca tử vong liên quan đến nhiễm axit lactic.

Tại Việt Nam, chất này cũng đã bị cấm lưu hành từ lâu, song đáng chú ý là hàng năm vẫn ghi nhận các trường hợp nhập viện do ngộ độc Phenformin khi uống thuốc nam.

Bác sĩ Kiên cho biết thêm, tình trạng toan chuyển hóa do Phenformin của ông P. rất nặng nhưng may mắn là được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời và đáp ứng tốt với điều trị. Hiện bệnh nhân đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản, cắt thuốc vận mạch, dừng lọc máu, hết suy đa tạng, tiên lượng có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bình luận
Ảnh minh hoạ.
Trung tâm tài chính: Bước đi chiến lược nâng cao năng lực của nền kinh tế
(Ngày Nay) - Việc thành lập trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Với nền tảng chính trị vững chắc, hệ thống pháp lý đồng bộ và thực tiễn phát triển đầy tiềm năng, đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này, góp phần thu hút nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ tài chính quốc tế.
Ảnh minh họa: linkedin.com
AI vượt trội siêu máy tính về dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature đã giới thiệu hệ thống trí tuệ nhân tạo có tên Aardvark Weather, có khả năng dự báo thời tiết nhanh hơn và chính xác hơn các phương pháp truyền thống, đồng thời tiêu tốn ít năng lượng hơn hàng nghìn lần.