Người đàn ông nhận nuôi mèo quanh khu vực phóng xạ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chứng kiến cảnh hàng trăm con mèo bị hàng xóm bỏ rơi sau thảm họa thiên nhiên và hạt nhân Fukushima, ông Kato Sakae đã quyết định ở lại để chăm sóc chúng.
Người đàn ông nhận nuôi mèo quanh khu vực phóng xạ

“Tôi muốn đảm bảo rằng tôi ở đây để chăm sóc tới con mèo cuối cùng" ông Sato cam đoan. "Sau đó, tôi có thể ra đi thanh thản, cho dù là một ngày hay một giờ sau đó".

Cho đến nay, ông Sato đã chôn cất 23 con mèo trong khu vườn của mình Người đàn ông 57 tuổi hiện đang chăm sóc cho 41 con mèo trong hai căn nhà của mình tại Fukushima. Ngoài mèo, ông Sato thỉnh thoảng cũng cho đàn lợn rừng ăn nếu bắt gặp chúng trên đường.

Người đàn ông nhận nuôi mèo quanh khu vực phóng xạ ảnh 1

Ông Kato sinh hoạt cùng những chú mèo hoang. Ảnh: Reuters

Ông Kato thường để thức ăn cho mèo hoang trong nhà kho của mình, ông cũng giải cứu được một con chó và đặt tên là Pochi. Không có nước sinh hoạt, ông phải tìm tới con suối gần nhà để đong đầy chai hoặc lái xe tới một nhà vệ sinh công cộng.

Từng làm chủ một doanh nghiệp xây dựng nhỏ trước khi thảm họa xảy ra, ông Kato quyết định bám trụ lại mặc cho 160.000 người khác đã di tản khỏi khu vực.

Những con mèo cũng cho anh ta một lý do để ở trên mảnh đất đã thuộc sở hữu của gia đình anh ta trong ba thế hệ.

Người đàn ông nhận nuôi mèo quanh khu vực phóng xạ ảnh 2

Mỗi chiều, ông lại đem thức ăn cho những con lợn rừng. Ảnh: Reuters

“Tôi không muốn rời đi, tôi thích sống gần những ngọn núi này", ông nói về những ngọn núi trước cửa nhà.

Ngôi nhà cũ của ông Kato đang ngày càng xuống cấp, các mảng tường và mái ngói đã biến mất sau một trận động đất mạnh xảy ra vào tháng trước. "Căn nhà này chỉ chịu đựng được thêm 2-3 năm nữa, các bức tường đã bắt đầu bị nghiêng", ông Kato nói.

Người đàn ông tốt bụng ước tính mỗi tháng ông chi ra 7.000 USD chỉ để mua thức ăn cho đàn mèo, chó và lợn rừng mình cưu mang.

Việc các nhà chức trách tới khử trùng những cánh đồng gần nhà ông Kato báo hiệu rằng những cư dân khác sẽ sớm được phép quay trở lại.

Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích người dân quay trở lại vùng đất từng bị ô nhiễm để tái thiết Fukushima.

Người đàn ông nhận nuôi mèo quanh khu vực phóng xạ ảnh 3

Ông Kato thường kiểm tra các căn nhà đổ nát để tìm thêm mèo hoang. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, những lo ngại về tác động của nhà máy hạt nhân, việc làm và cơ sở hạ tầng yếu kém đang khiến nhiều người không mặn mà với ý tưởng hồi hương.

Unuma Hisae, hiện là một nông dân trồng rau ở quận Saitama gần Tokyo, khẳng định không trở lại ngay cả khi chính phủ loại bỏ lớp đất nhiễm xạ khỏi cánh đồng cũ của gia đình cô.

Chỉ có việc loại bỏ các lõi phóng xạ của nhà máy Fukushima mới khiến cô ấy cảm thấy an toàn, một nhiệm vụ sẽ mất hàng thập kỷ để hoàn thành.

“Tôi không bận tâm đến mối đe dọa từ động đất, những lò phản ứng đó có thể bị nổ nếu ai đó đánh rơi dụng cụ không đúng chỗ", người phụ nữ lo sợ.

Theo Reuters
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.