Người khoác 'tấm áo mới' cho sách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Yêu thích nghề đóng sách truyền thống, chàng trai trẻ Trần Trung Hiếu đã tự tìm tòi, học hỏi để khoác lên “tấm áo mới” cho những cuốn sách cũ, cũng như sáng tạo một phiên bản độc đáo cho những cuốn sách mới.
Người khoác 'tấm áo mới' cho sách

Từ xa xưa, sách luôn được xem là công cụ lưu truyền tri thức và được nhân loại nâng niu, giữ gìn như một di sản quý. Song hành với sự phát triển đó, nghề đóng sách thủ công (bookbinding) ra đời cách đây hơn 1.500 năm nhưng đang ngày càng mai một.

Đến với nghề từ một cơ duyên tình cờ khi còn học năm nhất Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Trung Hiếu đã biết đến đóng sách và ngay lập tức bị thu hút bởi loại hình nghệ thuật này.

Người khoác 'tấm áo mới' cho sách ảnh 1

Để cho ra đời những cuốn sách dày với bìa bọc da, nghệ nhân Trần Trung Hiếu phải thực hiện nhiều giai đoạn vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

Chia sẻ về các công đoạn cơ bản để đóng một cuốn sách hoàn chỉnh, Trung Hiếu nhận định: “Trước tiên, mình cần đánh giá tổng quan cuốn sách cần được đóng (tình trạng, thông số, cách làm), sau đó mới bắt tay vào dỡ sách, tạo dựng cấu trúc, mạ viền, bọc bìa, trang trí.” Tất cả các công đoạn đóng sách đều được làm bằng tay, góp phần biến cuốn sách thành một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Người khoác 'tấm áo mới' cho sách ảnh 2

Theo Trung Hiếu, trong vài năm trở lại đây thì nghề đóng sách đã có sự quay trở lại rất đáng mừng tại Việt Nam ta, có lẽ bắt đầu từ những ấn bản sách đặc biệt của các công ty như Đông A và Nhã Nam.

Một sự khởi đầu tốt, theo ý kiến của mình, mặc dù đóng các bản đặc biệt vậy cũng ít liên quan tới các kỹ thuật truyền thống trong ngành nhưng họ cũng đã kéo theo tất cả những gì liên quan đi lên, người thợ bọc sách chia sẻ.

Người khoác 'tấm áo mới' cho sách ảnh 3
Cuốn sách “Nghệ thuật Huế” (L’art à Hue), một trong những tác phẩm tâm đắc nhất của Trung Hiếu. (Nguồn: Facebook Trần Trung Hiếu).
Người khoác 'tấm áo mới' cho sách ảnh 4
Trung Hiếu sở hữu các loại dao và dụng cụ để lạng da, rọc giấy.
Người khoác 'tấm áo mới' cho sách ảnh 5
Khi đến tay người sưu tầm, cuốn sách không đơn thuần là sản phẩm dùng để đọc, mà nó là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa.

Như vậy, việc đóng sách không chỉ nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ mà còn nâng cao giá trị và làm đẹp cho cuốn sách, đặc biệt là những cuốn sách có giá trị về tri thức, lịch sử càng cần được bảo quản, giữ gìn. Và nghề gia công, thổi hồn cho những cuốn sách cũng là nghề rất lý thú và có triển vọng trong tương lai.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.