Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin ngày 29/11, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và xung đột Nga-Ukraine nổ ra, toàn cầu hóa đối diện với thách thức lớn nhất từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay.

Cùng quan điểm trên, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết tổ chức này ước tính nếu kinh tế toàn cầu trở thành hai khối thương mại trong dài hạn, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu có thể giảm 5%. Theo bà, phi toàn cầu hóa, chủ nghĩa bảo hộ sẽ khiến thế giới khó giải quyết những vấn đề đang đối mặt hiện nay, bởi chủ nghĩa bảo hộ, tách rời, chia rẽ có tính hủy hoại rất cao và cái giá phải trả rất đắt.

Cả Tổng Giám đốc IMF và WTO đều cho rằng phi toàn cầu hóa và phân mảnh hóa sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng nhất đối với các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh mức độ thu hẹp GDP của các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi có thể ở hai chữ số, đồng thời kêu gọi các nước áp dụng biện pháp thông minh, phân tán ngành sản xuất.

Khi đề cập đến Mỹ và Trung Quốc, bà Kristalina Georgieva, nhấn mạnh tăng trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều đang chậm lại. Số liệu cho thấy, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 thậm chí còn thấp hơn mức 2,7% được IMF dự báo vào giữa tháng 10 năm nay. Dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài và các vấn đề của ngành bất động sản đã gây nên những rủi ro liên tục đối với nền kinh tế Trung Quốc, vì vậy, IMF có thể hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này.

Trước đó, IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng 3,2% trong năm 2022 và tăng lên 4,4% trong năm 2023.

Theo Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, đến năm 2023, hơn 30% số nền kinh tế toàn cầu và 50% số nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) có thể rơi vào suy thoái. Hiện nay, lạm phát được dự đoán sẽ kéo dài hơn, tuy nhiên năm 2023 có thể từng bước giảm xuống mức 6,5%.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.