Nhà Trắng tuyên bố không thể cung cấp vũ khí cho Ukraine vô thời hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt mới đây cho biết Mỹ không thể tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine vô thời hạn, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực mới của Washington nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao chấm dứt chiến tranh của Nga.
Nhà Trắng tuyên bố không thể cung cấp vũ khí cho Ukraine vô thời hạn ảnh 1
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt trong cuộc họp báo ở Washington DC., ngày 29/5/2025

Theo Kyiv Post, trong cuộc phỏng vấn với Fox News, bà Leavitt tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành “rất nhiều thời gian và công sức” cho việc tìm kiếm giải pháp hòa bình và “xứng đáng được biết ơn” vì nỗ lực này. Bà cũng nhấn mạnh mục tiêu chính của ông Trump là đưa cuộc xung đột Ukraine đến hồi kết.

Bà Leavitt cho rằng sự thất vọng của Tổng thống Trump phản ánh tâm lý chung của công chúng Mỹ, vốn ngày càng mệt mỏi với cuộc chiến kéo dài. Dù ông Trump quyết định “ngừng tài trợ cho cuộc chiến này”, Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp hoặc bán một lượng lớn vũ khí cho Ukraine thông qua các cơ chế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Những phát biểu của bà Leavitt củng cố mong muốn của Washington trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho xung đột.

Các bình luận này được đưa ra ngay sau khi các quan chức Ukraine, Mỹ và châu Âu kết thúc vòng đàm phán chuyên sâu tại Geneva. Tại đây, Kiev và Washington cho biết họ đã soạn thảo một “khuôn khổ hòa bình hoàn thiện” và đạt được những tiến triển đáng kể hướng tới một thỏa thuận tiềm năng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang thúc đẩy kế hoạch 28 điểm, từng gây tranh cãi ở châu Âu vì nghiêng về phía Moskva. Bản sao rò rỉ của kế hoạch này đề xuất nhượng bộ lãnh thổ, giới hạn quân đội Ukraine và cấm vĩnh viễn Ukraine gia nhập NATO – những yêu cầu chính từ phía Điện Kremlin.

Châu Âu cảnh báo rằng các điều khoản này có thể được xem là “phần thưởng” cho các hành động gây hấn. Các nhà đàm phán đã dành cả cuối tuần để điều chỉnh nhiều điểm trong đề xuất, thu hẹp khoảng cách liên quan tới quy mô lực lượng vũ trang Ukraine, quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và trao đổi tù nhân.

Tuy nhiên, những vấn đề quan trọng nhất – lãnh thổ và khả năng gia nhập NATO của Ukraine – sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và ông Trump, dự kiến sắp diễn ra.

Các nhà đàm phán Mỹ cảnh báo Kiev rằng những tháng tới có thể mang tính quyết định, đồng thời nhấn mạnh rằng Ukraine có thể mất thêm lãnh thổ nếu tình hình chiến sự trở nên xấu đi. Washington cũng trình bày một hiệp ước an ninh riêng có thời hạn 10 năm, dựa trên Điều 5 của NATO, trong đó cam kết hỗ trợ phối hợp nếu Nga tấn công trở lại.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi sự đoàn kết, thúc giục giới chính trị Ukraine “ngừng tranh cãi” vào thời điểm quan trọng này. Nếu Kiev và Washington hoàn tất các điểm còn lại – đồng thời đảm bảo sự ủng hộ từ châu Âu – các quan chức Mỹ dự kiến sẽ trình kế hoạch này lên Moskva.

SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc. Sự kiện do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì, Sở Du lịch tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Du lịch Việt Nam nói chung và đối với đảo ngọc Phú Quốc nói riêng.
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Oxalis Adventure, đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng(Quảng Trị), hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình khám phá vào cuối tháng 1/2026 tới. Đặc biệt, tour khám phá hang Sơn Đoòng cũng đã được đặt kín chỗ của năm 2027.
“Mưa đỏ” kết thúc Tuần lễ Điện ảnh Việt Nam tại Paris
“Mưa đỏ” kết thúc Tuần lễ Điện ảnh Việt Nam tại Paris
(Ngày Nay) - Tối 12/12, Tuần lễ Điện ảnh Việt Nam tại Paris đã chính thức khép lại bằng một dấu ấn đặc biệt khi “Mưa Đỏ” - tác phẩm từng lập kỷ lục phòng vé tại Việt Nam và đại diện Việt Nam tranh giải Oscar - được giới thiệu đến đông đảo khán giả tại rạp Pathé Palace, địa điểm gắn với cội nguồn của điện ảnh thế giới.
Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia
Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã thông tin cho báo giới nội dung cuộc điện đàm tối 12/12 với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề xung đột biên giới với Campuchia.
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực. Thông báo trên được đưa ra ngày 12/12 tại San Francisco, đánh dấu bước đi tiếp theo của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong việc nâng cấp các dịch vụ dịch thuật và học ngôn ngữ vốn đã quen thuộc với hàng tỷ người dùng toàn cầu.