Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: ‘Có bài hát được ra đời chỉ để… chửi nhau’

0:00 / 0:00
0:00
Nam nhạc sĩ ví thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại "càng ngày càng giống như cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú" vì bắt đầu xuất hiện những bài hát chỉ để… "chửi nhau".
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: ‘Có bài hát được ra đời chỉ để… chửi nhau’

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gây chú ý khi chia sẻ về vấn đề âm nhạc Việt Nam ở thời điểm hiện tại trên trang cá nhân: "Âm nhạc Việt bắt đầu xuất hiện những bài hát được ra đời chỉ để chửi nhau, đánh mất đi vẻ đẹp nghệ thuật và ý nghĩa thơ mộng mà một bài hát nên có. Càng ngày càng giống như cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú!"

Quan điểm của nam nhạc sĩ nhận được nhiều sự đồng tình của khán giả yêu nhạc. Bên cạnh đó cũng có ý kiến phản ứng, nghi vấn anh "đá xéo" Rap...

Trước những ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng, tác giả "Nhật ký của mẹ" đã lên tiếng giải thích rõ hơn.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: ‘Có bài hát được ra đời chỉ để… chửi nhau’ ảnh 1

Anh chia sẻ: "Tôi đã từng nói trong một bài phỏng vấn về tên bài hát gây sốc rằng nếu chúng ta cứ dễ dãi xuề xòa với những tên bài hát như vậy thì sớm muộn gì cũng sẽ xuất hiện những bài gây sốc toàn diện cả nguyên phần lời và nội dung chứ không chỉ là cái tên như thế này.

Và quả thật, hôm nay tôi đã vô tình nghe phải những bài hát và cả những trailer như thế!

Tôi cũng đã từng nói đối với quan điểm của tôi, âm nhạc phải có giá trị về thẩm mỹ, nghệ thuật là phải đẹp, có nghĩa là mỗi nhạc sĩ khi viết ra mỗi bài hát đều phải vươn tới sự hoàn mỹ của cái đẹp, từ nội dung, giai điệu, ca từ, ý nghĩa, thậm chí đến cả cái tên cũng phải đẹp.

Chính cái đẹp đó là cái giúp cho chúng ta phân biệt được thế nào là một bài nhạc và một bài chửi của mấy người bán hàng ngoài chợ. Chính cái đẹp đó là lý do để chúng ta yêu mến bài hát đó, là thước đo để chúng ta tôn vinh tài năng và đạo đức nghề nghiệp của người nhạc sĩ, nghệ sĩ hoặc là ca sĩ đó.

Bài hát về bất cứ chủ đề nào, nội dung nào, có thể vui tươi, hạnh phúc, hay đau đớn, buồn khổ, trách móc, bất mãn... gì cũng được nhưng đều phải được chăm chút từng ý tứ, câu từ chứ không đơn thuần như trò chơi ngữ nghĩa gán ghép những câu nói đời thường thô tục vào một giai điệu khiên cưỡng nào đó.

Một bài hát có thể hay hoặc chưa hay, có thể dở hoặc không hợp thời, có thể mang tính thị trường hay mang chất học thuật, sao cũng được nhưng tuyệt đối không được vô sỉ, vì đó là đứa con tinh thần của mỗi người nhạc sĩ, là đại diện cho tâm hồn và phông văn hóa của người nhạc sĩ đó, mà đã mang danh "nhạc sĩ" thì có nghĩa là người làm ra những tác phẩm đẹp về âm nhạc.

Đừng ngụy biện rằng những ca từ đó đâu có ẩn ý gì, do mọi người suy nghĩ sâu xa quá thôi, vì tự bản thân mỗi người sáng tác và mỗi người hát nếu từng được đi học và được giáo dục đều có khả năng đọc, hiểu những ẩn ý sâu xa của tiếng Việt.

Âm nhạc là phương tiện để truyền tải và lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho nhau, cho khán giả, cho cộng đồng, chứ đừng biến nó thành vũ khí để 2 người thóa mạ lăng nhục nhau rồi đội lốt sản phẩm âm nhạc. Đó không phải là công năng của một bài hát! Đừng xúc phạm nghề nghiệp của mình!

Tôi cũng đã từng nói: "Nếu những người quản lý nghệ thuật mà lại phó mặc mọi hành vi sản xuất/ biểu diễn cho sự tự ý thức của nghệ sĩ và trông đợi vào sự tẩy chay của công chúng thì vai trò của người quản lý nghệ thuật liệu có còn cần thiết hay không?"

Tôi viết status này không phải để phê phán hay châm biếm, mà chỉ là muốn nhắn nhủ rằng chúng ta đến với âm nhạc là vì điều gì? Để thỏa mãn đam mê ca hát? Để được biểu diễn phục vụ khán giả? Để nổi tiếng và kiếm nhiều tiền? Hay là để trả thù?".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: ‘Có bài hát được ra đời chỉ để… chửi nhau’ ảnh 2

Nam nhạc sĩ khẳng định: "Những gì tôi nói là quan điểm nghệ thuật của cá nhân tôi. Tôi không bắt buộc hay yêu cầu ai phải nghe theo, nhưng tôi nghĩ đã làm nghệ thuật phải có tự tôn, phải có tự trọng, phải có quan điểm rõ ràng".

Khi được hỏi về việc có ý kiến nghi vấn anh "đá xéo" Rap, Nguyễn Văn Chung thẳng thắn: "Tôi sẽ nói lại cho rõ hơn vì có khá nhiều bạn trẻ hiểu lầm dẫn đến tranh cãi không đáng có! Tôi là nhạc sĩ viết nhạc trẻ, chuyên về ca khúc ballad, và điều tôi nói đến là những bài hát trong khuôn khổ dòng nhạc mình đang làm việc.

Tôi nói thẳng là trước đây mình không thích Rap, nhưng tôi vẫn tôn trọng dòng nhạc ấy, khán giả ấy và các nghệ sĩ ấy, dù rằng đôi khi có những bài gai góc chạm đến mức thô tục và phản cảm nhưng vì "nước sông không phạm nước giếng" nên tôi không quan tâm!

Thậm chí, tôi cũng từng cộng tác một vài bài phối hợp với Rap cùng 1 vài bạn như Hoàng Rapper và Khánh Jay… Dạo gần đây, nhờ vào những thành công của các chương trình Rap nên các bạn Rapper và dòng nhạc đó đang trở thành trào lưu được yêu thích hơn, vì sao? Vì các bạn ấy chứng tỏ được chất nghệ thuật và cảm xúc trong từng bài Rap của các bạn (tôi vẫn dùng từ bài Rap chứ không phải bài hát), và thậm chí cả tôi cũng thay đổi quan điểm về Rap.

Và điều tôi muốn nói ở đây là một bài hát nhưng lại muốn mang chất "Diss" (*) của Rap vào, nhưng lại vẫn muốn gắn mác một "sản phẩm âm nhạc" thì theo tôi là không nên và không hay, vì nó mất đi cái chất nghệ thuật mà một bài hát nên có!

Tôi hiểu các bạn yêu quý dòng nhạc của mình nên phản bác, nhưng cái cách các bạn dùng lời lẽ thô tục để chửi bới, đả kích người khác chỉ càng làm cho người ta thêm ấn tượng xấu về dòng nhạc các bạn yêu thích!

Bên cạnh đó, tôi cũng nói thẳng, tôi hiểu văn hóa "Diss" của Rap và tôn trọng nó, nhưng đối với những ai biết dùng sự sâu cay của ngữ nghĩa thôi, chứ nếu dùng những từ chửi thề... để "Diss" thì tôi vẫn đả kích như thường.

…Chửi thề chỉ chứng tỏ bạn bế tắc trong ngữ nghĩa! Bây giờ các bạn còn trẻ, các bạn nghĩ thế là phong cách, là cá tính, thế nhưng đến khi các bạn có con, các bạn tưởng tượng đến cảnh con các bạn gặp ai cũng đưa ngón tay thối lên và chửi thề, xem các bạn sẽ thấy khó xử như thế nào!".

Nam nhạc sĩ khẳng định với phóng viên Dân trí: "Những gì tôi nói là quan điểm nghệ thuật của cá nhân tôi. Tôi không bắt buộc hay yêu cầu ai phải nghe theo, nhưng tôi nghĩ đã làm nghệ thuật phải có tự tôn, phải có tự trọng, phải có quan điểm rõ ràng".

Theo Dân Trí
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.